Khi thế giới đang nồng nhiệt tung hô chiến thắng của nữ anh hùng đấu tranh cho dân chủ của Myanamar, ít ai còn nhớ đến người đã mở đường cho chiến thắng lịch sử hôm nay của bà lại chính là đối thủ, Tổng thống đương nhiệm Thein Sein.

Aung San Suu Kyi: Từ biểu tượng đến chính trị gia

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, NLD đang liên tiếp dẫn trước Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP – cầm quyền) và được dự báo là sẽ giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ hơn 90% phiếu bầu. Báo chí thế giới bắt đầu ca ngợi Chủ tịch NLD San Suu Kyi là "ngọn hải đăng của niềm hy vọng" cho người dân Myanmar.

Tuy nhiên, đằng sau sự hân hoan một cách không quá khoa trương của bà San Suu Kyi, ít ai nhớ rằng thành công ngày hôm nay của bà chính là nhờ Tổng thống Thein Sein – người đã mở đường cho tự do dân chủ, đem đến phép lạ cho kinh tế Myanmar, tạo ra sự thay đổi ngoạn mục cho đất nước Đông Nam Á này chỉ trong một nhiệm kỳ nắm quyền.

Người hùng thầm lặng của Myanmar
Tổng thống đương nhiệm Thein Sein. Ảnh: irrawaddy.org

Ông Thein Sein đã đi vào lịch sử Myanmar với vai trò là người dẫn đầu một tiến trình cải cách không thể đảo ngược. Tháng 4/2010, ông cởi bỏ quân phục và khoác áo dân sự để thành lập đảng chính trị USDP. Đảng này đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 10/2010 và nắm quyền kiểm soát quốc hội.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Myanmar ngày 30/3/2011, ông bắt tay vào tiến trình đổi mới đất nước theo hướng mở cửa và dân chủ. Ông thực hiện nhiều cải cách lớn: mở cửa nền kinh tế, thả hàng trăm tù nhân kể cả tù nhân chính trị, thực thi thỏa thuận hòa bình với các nhóm dân tộc thiểu số và nới lỏng kiểm soát truyền thông. Ông cũng nhanh chóng gặp thủ lĩnh đối lập ủng hộ cải cách dân chủ Aung San Suu Kyi, và quyết định trả tự do bà vào ngày 13/10/2010 sau hơn 20 năm bà bị quản thúc tại gia. Ông cũng là người đã cho phép đảng NLD tham gia tổng tuyển cử lần đầu tiên sau 1/4 thế kỷ. Chính những bước đi mạnh bạo hướng tới dân chủ này đã mở một con đường lớn để bà San Suu Kyi và NLD có được ngày hôm nay.

Bên cạnh những bước tiến lớn về dân chủ, Tổng thống Thein Sein đã  tạo những kỳ tích kinh tế ngoạn mục cho đất nước chỉ trong 4 năm tại vị. Ông đã thuyết phục phương Tây gỡ bỏ cấm vận với Myanmar bằng những cải cách quyết liệt và sâu rộng mà chính phủ của ông tiến hành. Nhờ vậy, các nhà đầu tư đổ xô tới Myanmar, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương và biến Myanmar thành điểm đầu tư hấp dẫn.

Từ một quốc gia bị cô lập và chịu sự cấm vận của quốc tế, Myanmar hiện là nước có nền kinh tế phát triển nhanh thứ 13 trên thế giới. Các chuyên gia dự báo nếu duy trì và thúc đẩy xu hướng cải cách hiện nay, Myanmar sẽ trở thành phép lạ kinh tế tiếp theo của châu Á.

Nhưng chưa hết, Chính phủ Myanmar dưới sự lãnh đạo của ông Thein Sein đã xây dựng nền tảng vững chắc cho hòa bình, bằng việc ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) với 8 trong tổng số 15 nhóm vũ trang, hướng tới sự kết thúc của hơn 60 năm xung đột dân sự tại Myanmar làm hơn 10.000 người thiệt mạng.

Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo ở miền Nam Myanmar, Tổng thống Thein Sein chứng tỏ là một vị lãnh đạo luôn vì dân tộc. Thế giới thừa nhận những cải cách ở Myanmar chính là thừa nhận sự cống hiến của Tổng thống U Thein Sein cho đất nước này. Việc hàng triệu người Myanmar từng di cư quay trở về góp phần xây dựng đất nước cũng là bằng chứng cho thấy người dân ủng hộ những cải cách mà ông khởi xướng. Ông xứng đáng là người hùng của dân tộc Myanmar.

Đức Đan