Vương và A Trang “nhờ” Văn và Truyền về Việt Nam tiếp tục tìm kiếm những thanh niên khoẻ mạnh, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đưa qua Trung Quốc bán thận với giá từ 40 - 50 triệu đồng/mỗi trái thận.

TIN BÀI KHÁC

Ngày 9/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với các bị can: La Thị Thịnh (40 tuổi, ngụ xã An Lập, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang); Võ Đình Văn (25 tuổi, ngụ Quận Gò Vấp, TP HCM); Quảng Đại Vàng (24 tuổi, ngụ xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) và Lê Sơn Truyền (27 tuổi, ngụ xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) cùng về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo điều 275 Bộ Luật hình sự.
 
Theo kết luận điều tra, Võ Đình Văn và Lê Sơn Truyền là những nạn nhân trong đường dây đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc để bán thận do 2 đối tượng tên là Vương và A Trang (hai đối tượng này chưa rõ họ tên và địa chỉ) cầm đầu. Sau khi mua thận xong, Vương và A Trang “nhờ” Văn và Truyền về Việt Nam tiếp tục tìm kiếm những thanh niên khoẻ mạnh, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đưa qua Trung Quốc bán thận với giá từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng/mỗi trái thận. Mọi chi phí ăn, ở, đi lại và phí dẫn người trốn sang Trung Quốc sẽ được Vương và A Trang lo trọn gói. Đồng thời, mỗi phi vụ xuất ngọai bán thận trót lọt, Văn và Truyền sẽ được Vương và A. Trang trả tiền công là 10 triệu đồng.

Sau khi thống nhất kế hoạch “hợp tác” làm ăn, Vương dẫn Văn và Truyền giới thiệu cho La Thị Thịnh (là đối tượng chuyên tổ chức đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc). Sau khi gặp mặt “giao lưu”, các đối tượng này dựng lên một kịch bản chi tiết để tìm “con mồi” dụ sang Trung Quốc bán thận.

Theo kịch bản, nếu Vương hoặc A Trang cần người bán thận có nhóm máu nào thì Vương hoặc A Trang sẽ trực tiếp liên lạc với Văn và Truyền. Khi có người bán thận thì Văn hoặc Truyền sẽ dẫn đi khám tổng quát để xác định nhóm máu, rồi điện thoại thông báo cho Vương và A Trang biết. Sau đó, Văn hoặc Truyền sẽ mua vé máy bay hoặc đón xe dẫn các bị hại ra Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) giao cho La Thị Thịnh. Sau khi tiếp nhận “con mồi”, Thịnh tổ chức chở các bị hại xuống bến đò gần cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), rồi sau đó mướn đò chở các bị hại trốn sang Trung Quốc và giao cho Vương và A Trang dẫn đi bán thận. Bán thận xong, Thịnh tiếp tục đưa các bị hại trốn về Việt Nam và thanh toán tiền bán thận cho các bị hại.
 

 
Trong thời gian trốn sang Trung Quốc bán thận, Văn và Truyền cũng đã quen biết và mốc nối với Quảng Đại Vàng (cũng tham gia bán thận cho 2 đối tượng Vương và A Trang) tham gia đường dây tìm kiếm những người có hoàn cảnh khó khăn để đưa sang Trung Quốc bán thận. Mỗi trường hợp giới thiệu và bán thận thành công, Vàng sẽ được Văn và Truyền trả tiền công là 3 triệu đồng. Sở dĩ đường dây đưa người ra nước ngoài bán thận bị phát hiện khi Quảng Đại Vàng về Hậu Giang và Cần Thơ “săn” tìm người bán thận để cung cấp cho đường dây của Văn và Truyền vào khoảng tháng 10/2010. Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Ban Giám đốc Công an TP. Cần Thơ đã chỉ đạo Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) điều tra làm rõ. Qua điều tra, Công an TP. Cần Thơ đã phát hiện đường dây xuất ngọai bán thận có sự tham gia của các đối tượng : Thịnh, Văn, Truyền và Vàng.
 
Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến tháng 2/2011, Võ Đình Văn, Lê Sơn Truyền và Quảng Đại Vàng đã cấu kết với La Thị Thịnh thực hiện trót lọt đưa tổng cộng 19 bị hại có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh: An Giang, Tiền Giang, Thanh Hóa, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Nai và TP HCM… trốn sang Trung Quốc để bán thận nhằm thu lợi bất chính.Trong đó, Văn thu lợi số tiền 150 triệu đồng, Truyền 30 triệu đồng, Vàng 21 triệu đồng và Thịnh thu lợi bất chính với số tiền 5,4 triệu đồng.

Đối với Vương, A.Trang và một số đối tượng khác liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục xác minh làm rõ đề nghị xử lý sau.

(Theo TTXVN)