Hàng loạt sự kiện giới thiệu những nét tinh hoa văn hoá truyền thống độc đáo sẽ được tổ chức để hướng tới Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11).

Cao Bằng chuẩn bị đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO

Đẹp nao lòng hình ảnh các di sản vật thể ở Việt Nam

Vẻ đẹp văn hoá phi vật thể của Việt Nam dưới góc nhìn nhiếp ảnh

BQL Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp cùng các tổ chức - cá nhân, tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 với chủ đề “Nét xưa”. Thời gian khai mạc vào 19h30 ngày 23/11 tại TT Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội.

Vào hồi 14h ngày 18/11 tại địa điểm này sẽ diễn ra sự kiện tọa đàm và trình diễn nghệ thuật Hát Xẩm. Sự kiện này hội tụ các CLB Hát Xẩm đến từ các địa phương: Hà Nội, Ninh Bình, Hải phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa... Có sự tham dự của các nghệ sỹ, nghệ nhân gạo cội của nghệ thuật hát Xẩm.

Tại sự kiện này, lịch sử phát triển nghệ thuật hát xẩm, những đặc điểm của nghệ thuật hát xẩm, những vấn đề về bảo tồn nghệ thuật hát xẩm sẽ được các nghệ sĩ, nghệ nhân, các nhà nghiên cứu và công chúng cùng trao đổi. Nhiều bài hát xẩm đặc sắc sẽ được biểu diễn tại chương trình này.

Hà Nội tổ chức loạt sự kiện văn hoá hướng tới Ngày Di sản văn hoá Việt Nam
 Lịch sử phát triển nghệ thuật hát xẩm, những đặc điểm của nghệ thuật hát xẩm, những vấn đề về bảo tồn nghệ thuật hát xẩm sẽ được các nghệ sĩ, nghệ nhân, các nhà nghiên cứu và công chúng cùng trao đổi tại  TT giao lưu văn hoá Phố Cổ.

Trong khuôn khổ sự kiện, từ ngày 23/11 đến 2/12 sẽ có phần giới thiệu, trình diễn trang phục áo dài và giao lưu âm nhạc truyền thống giữa hai miền Bắc – Trung với chủ đề: “Hương sắc Cố đô”.

Từ ngày 23/11 - 2/12, tại tầng 1 - Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội còn có trưng bày hiện vật giới thiệu về mỹ thuật Huế, y phục xưa, một số hiện vật cổ có những nét đặc trưng và phong cách Huế và nhạc cụ Cung đình Huế, Nhạc khí Nhã nhạc Cung đình Huế.

 

Ngày 23/11, tại tuyến phố đi bộ Đào Duy Từ sẽ giới thiệu trình diễn giao lưu trang phục áo dài và âm nhạc truyền thống hai miền Bắc – Trung.

Ngày 24/11, tại tầng 3 - Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội sẽ diễn ra chương trình đặc biệt chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam với chủ đề “Ai vô xứ Huế, Ai ra Bắc thành”.

Xứ Huế và Bắc Thành là hai trung tâm văn hóa của Việt Nam với những nền âm nhạc đặc trưng tiêu biểu. Huế là đất đế kinh của vương triều nhà Nguyễn, Bắc thành là tên gọi của đất Thăng Long, Đông Đô được đặt ra bởi Gia Long Hoàng Đế vào đầu thế kỷ 19. Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Bắc thành với sự kế thừa văn hóa của Thăng Long – Đông Đô có vốn cổ âm nhạc đa dạng với các lối hát cửa đình, hát tuồng bắc, hát chèo, hát chầu văn và hát xẩm.

Buổi trình diễn âm nhạc của hai miền đất văn hiến mang tựa đề “Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành” là một món quà ý nghĩa nhân kỷ niệm 14 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và cũng là 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO ghi tên vào Danh mục Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, nhằm giới thiệu tới khán giả Việt Nam và quốc tế những giá trị tinh hoa trong âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Câu chuyện âm nhạc của xứ Huế và Bắc thành sẽ được thể hiện bởi những bậc thầy ca nhạc hai miền: giọng ca Huế trữ tình, quyền quý của nghệ nhân Thanh Tâm cùng hòa quyện với giọng ca Bắc của NSND Thanh Hoài, tiếng hồ xẩm ấm áp của NSND Xuân Hoạch cùng vang vọng với giọng nhị Huế trầm tư của nghệ nhân Trần Thảo…

Các nghệ sĩ, nghệ nhân cổ nhạc nguyên gốc xứ Huế đến từ câu lạc bộ Nhã nhạc và ca Huế Phú Xuân, phần nhạc cổ đồng bằng Bắc Bộ sẽ được thể hiện bởi các nghệ sĩ, nghệ nhân của nhóm Đông Kinh cổ nhạc như: NSND Mẫn Thu, NSND Minh Gái, NSƯT Kiều Oanh, NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSND Mạnh Phóng, NSƯT Thúy Ngần, NSƯT Kim Liên với các bài tuồng bắc, ca trù, xẩm, chèo cổ, chầu văn.

Tọa đàm “Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc nhìn đạo Hiếu” và triển lãm ảnh một số nghề truyền thống gắn với các Đình tổ Nghề trong khu phố cổ Hà Nội. Thời gian diễn ra tọa đàm vào 9h ngày 24/11 tại Đình Kim Ngân – 42 Hàng Bạc, Hà Nội.

Nhân dịp này, BQL Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhà nghiên cứu trà Cao Sơn tổ chức hoạt động văn hóa với chủ đề: “Nét nhạc thanh trong lòng phố thị” giới thiệu tới du khách về các thú chơi tao nhã của người Hà Nội: thú chơi cây cảnh, thú chơi chim, văn hóa trà Việt. Thời gian từ ngày 23/11 đến 25/11tại Ngôi nhà di sản - 87 Mã Mây, Hà Nội.

Tình Lê