Chiều 22/11, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam và Trung tâm UNESCO Phát triển văn hóa và thể thao tổ chức Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 2. Đây là dịp để nhân dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước được thưởng lãm, trải nghiệm những loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam.

Ngoài những loại hình văn hóa nghệ thuật là di sản phi vật thể như Hát Then, Hát văn, Bài Chòi, Quan họ Bắc Ninh, Hát Chèo, Ví Dặm, Ca Trù, Hát Xẩm, Trống Hội…. người dân Thủ đô còn được thưởng thức các trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc như kéo co, đẩy gậy, vượt cầu khỉ, nặn tò he, thư pháp…

Giới thiệu nhiều văn hoá phi vật thể tại ngày Di sản văn hóa VN lần thứ 2
Hát Then, Hát văn, Bài Chòi, Quan họ Bắc Ninh, Hát Chèo, Ví Dặm, Ca Trù, Hát Xẩm, Trống Hội…. được giới thiệu tới người dân Thủ đô nhân Ngày Di sản văn hoá Việt Nam lần thứ 2.

Chương trình diễn ra trong 3 ngày từ 22 đến 24/11 với các tiết mục được dàn dựng công phu, mang âm hưởng "ngàn xưa vọng lại" cùng với sự xuất hiện của các nghệ nhân nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật dân gian.

 

Đây cũng là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt Di sản văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới của nhân loại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho biết: "Hoạt động này sẽ là việc làm có ý nghĩa nhằm góp phần nâng cao lòng yêu nước, niềm tự hào về nền văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Đồng thời khuyến khích, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc giữ gìn và bảo tồn giá trị các di sản văn hóa quý báu của dân tộc. Thông qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn đưa các tiêu chí và nội dung hoạt động tốt đẹp của UNESCO, của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đến gần hơn với cộng đồng. Chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc để nền văn hóa Việt Nam mãi mãi rạng danh và tỏa sáng, hòa quyện cùng tinh hoa văn hóa nhân loại".

Ông Nguyễn Phúc Lưu, Giám đốc Trung tâm UNESCO Phát triển văn hóa và thể thao cho biết, bên cạnh việc quảng bá, tôn vinh các di sản, sự kiện cũng nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc đồng thời quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản bền vững giữ vùng miền; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Sự kiện đã thu hút người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước, mang đến những cảm xúc về một nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc của Việt Nam.

Tình Lê