Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Duy - chủ tài khoản Facebook có tên "Hà Nội Phố".

Trần Văn Duy hay còn được dân mạng biết đến với tên Duy Nến là một YouTuber khá nổi thời gian gần đây. Duy Nến là chủ của kênh YouTube Hà Nội Phố chuyên đăng các video về đề tài ẩm thực. Tuy vậy, thay vì các bài “review” chất lượng, cộng đồng mạng lại nhớ tới Duy Nến bởi những thông tin sai lệch, khó hiểu trong các video của YouTuber này.  

YouTuber Duy Nến nộp phạt 12,5 triệu vì đăng tin giả Hà Nội phong tỏa
Thông tin giả mà Duy Nến đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Mới đây, ông Duy đã bị xử phạt do có hành vi "cung cấp thông tin sai sự thật". Theo đó, vào hồi 19h30 ngày 4/5/2021, Duy Nến đã sử dụng trang Facebook cá nhân để đăng tải thông tin "Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa #hnp". Thông tin này đi kèm theo 1 video về trải nghiệm đường phố Hà Nội.

Theo Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội, đây là thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Theo Khoản 4, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp".

 
YouTuber Duy Nến nộp phạt 12,5 triệu vì đăng tin giả Hà Nội phong tỏa
YouTuber Duy Nến bị xử phạt vì đăng tin giả Hà Nội phong tỏa.

Tài khoản Facebook "Hà Nội Phố" là trang thông tin điện tử cá nhân do ông Trần Văn Duy thiết lập thông qua việc sử dụng mạng xã hội Facebook để cung cấp, chia sẻ thông tin. 

Theo quy định trên, ông Duy chỉ được đăng tải thông tin cá nhân. Tuy nhiên, Duy Nến đã đăng tải trên tài khoản Facebook "Hà Nội Phố" các thông tin về ẩm thực của Hà Nội và thông tin về dịch Covid-19. 

Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Duy. Ông Duy sẽ phải nộp phạt số tiền 12,5 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Trọng Đạt

YouTuber Duy Nến bị phản ứng vì đưa tin giả Hà Nội phong tỏa

YouTuber Duy Nến bị phản ứng vì đưa tin giả Hà Nội phong tỏa

Với việc sở hữu kênh YouTube và fanpage có lượng tương tác mạnh, hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của Duy Nến đã bị cộng đồng mạng phản ứng gay gắt.