Sáng 26/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp xã giao ông Hyo-seong Lee - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cùng đoàn công tác bao gồm lãnh đạo nhiều đài truyền hình lớn của Hàn Quốc đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Việt Nam - Hàn Quốc ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp xã giao ông Hyo-seong Lee - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cùng đoàn công tác Hàn Quốc. Ảnh: Trọng Đạt 

Tại buổi tiếp, ông Hyo-seong Lee đánh giá cao mối quan hệ hợp tác đã có lâu đời giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Vị Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc nhắc tới hoàng tử Lý Long Tường và HLV Park Hang Seo như những vị đại sứ về tình hữu nghị giữa 2 quốc gia.

Ông Hyo-seong Lee cho rằng, không chỉ có mối quan hệ sẵn có từ lâu, Việt Nam và Hàn Quốc còn có nhiều điểm tương đồng về điều kiện địa lý, chính trị lẫn văn hoá, xã hội. Do vậy, ông mong muốn mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Chia sẻ với đoàn công tác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam hiện có trên 70 đài truyền hình ở trung ương và địa phương với khoảng gần 300 kênh truyền hình, trong đó có 75 kênh nước ngoài.

Ở Hàn Quốc cũng có các đài truyền hình trung ương và địa phương với số lượng tương tự. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng rất cần thiết phải có đầu mối trong việc phối hợp giữa các đài truyền hình 2 nước. 

Việt Nam - Hàn Quốc ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ảnh: Trọng Đạt

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn hai bên có thể sản xuất các chương trình truyền hình Việt Nam bằng tiếng Hàn, các chương trình Hàn Quốc bằng tiếng Việt và phát trên hệ thống truyền hình của nhau để nhân dân 2 nước có thể hiểu hơn nữa về 2 dân tộc.

Bên cạnh việc hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình, Việt Nam mong muốn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về quản lý các loại hình doanh nghiệp mới hay các doanh nghiệp công nghệ đang lấn sân sang lĩnh vực giải trí và phát thanh truyền hình.

Minh họa cho điều này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắc tới Apple - công ty vốn sản xuất điện thoại di động và máy tính nhưng nay đã chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nội dung.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là thách thức cho các cơ quan quản lý và cả ngành truyền hình. Do vậy, Việt Nam kiến nghị về việc tổ chức các buổi hội thảo, thăm quan lẫn nhau để trao đổi về các vấn đề hợp tác và cả việc ứng xử với các xu thế mới trong tương lai, đặc biệt là xu hướng sử dụng công nghệ số để thay đổi cách làm truyền hình.

Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình Việt Nam - Hàn Quốc

Sau buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Hàn Quốc - ông Hyo-seong Lee đã tiến hành ký kết hiệp định giữa 2 chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc về việc đồng sản xuất các chương trình truyền hình.

 

Theo Hiệp định này, các nhà sản xuất chương trình truyền hình của Việt Nam và Hàn Quốc có thể nộp bản đăng ký tới các cơ quan có thẩm quyền mỗi bên để được phê duyệt việc đồng sản xuất các chương trình truyền hình.

Việt Nam - Hàn Quốc ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình
Buổi làm việc giữa Bộ TT&TT cùng đoàn công tác bao gồm lãnh đạo nhiều đài truyền hình lớn của Hàn Quốc do ông Hyo-seong Lee - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc dẫn đầu.  Ảnh: Trọng Đạt

Các cơ quan có thẩm quyền của mỗi bên sẽ ra quyết định về việc phê duyệt hồ sơ trong vòng 50 ngày và phải nêu rõ lý do bằng văn bản trong trường hợp từ chối. Việc phát sóng các chương trình này phải tuân thủ theo đúng các quy định và luật lệ mỗi bên.

Mỗi nhà sản xuất sẽ đóng góp ít nhất 10% về tài chính và sáng tạo cho chương trình. Chương trình truyền hình đồng sản xuất phải được thực hiện bởi các nhân sự Việt Nam và Hàn Quốc.

Hai nước sẽ cho phép công dân của nhau được đến, nhập cảnh và ở lại trong lãnh thổ của mình để thực hiện, sử dụng và quảng bá các chương trình truyền hình đồng sản xuất. Hiệp định cũng quy định về việc miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hoá tạm nhập nhằm phục vụ việc thực hiện các chương trình truyền hình.

Các chương trình đồng sản xuất được phê duyệt trên cơ sở Hiệp định này sẽ được hưởng những quyền lợi như sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ và được công nhận là chương trình trong nước. Bản quyền và việc chia sẻ doanh thu sẽ được quyết định bởi các nhà đồng sản xuất.

Việt Nam - Hàn Quốc ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình
Lễ ký kết Hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, việc ký kết hiệp định đồng sản xuất các chương trình truyền hình là một bước tiến mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực thông tin truyền thông.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất về việc thành lập một tổ công tác chung về việc thúc đẩy Hiệp định này, bên cạnh đó là việc ký kết các chương trình hành động theo từng năm bao gồm cả các hoạt động cụ thể.

Đáp lại đề nghị trên, ông Hyo-seong Lee - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc nhất trí với ý kiến đề xuất về việc thành lập tổ công tác chung của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Hyo-seong Lee cũng cho rằng, việc ký kết Hiệp định hợp tác sản xuất chung các chương trình truyền hình là cơ hội và nền tảng để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước, trước hết là trong lĩnh vực truyền hình.

“Các sản phẩm truyền hình này sẽ có thể xuất khẩu sang thị trường các nước khác trên thế giới, ví dụ như Trung Á, Nam Mỹ,...”, vị Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc nói.

Ông Hyo-seong cũng cho biết, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các đài truyền hình 2 nước ,để mối quan hệ giữa hai bên sớm đi vào thực chất hơn nữa.

Trọng Đạt