- Xây dựng TP thông minh sẽ giúp TP.HCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực.

Sáng nay, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Quốc tế về Thành phố thông minh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực".

'Trở thành TP thông minh là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM'
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu khai mạc hội nghị

“Bộ Chính trị đã định hướng xây dựng TP.HCM, văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á”, Bí thư TP.HCM nói.

Để thực hiện mục tiêu đó, TP.HCM đã và đang tổ chức xây dựng Đề án xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh và xác định đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thành phố.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nhân, đến nay tốc độ phát triển đô thị của TP.HCM vẫn còn chậm và khoảng cách “hiện đại hóa đô thị” so với các thành phố lớn trong khu vực vẫn còn khiêm tốn.

'Trở thành TP thông minh là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM'
Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các đại biểu tham quan các mô hình, dự án phát triển thành phố thông minh

Do đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM mong muốn, việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực.

Theo ông Nhân, đề án Xây dựng TP thông minh có 4 mục tiêu là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc, quản trị đô thị hiệu quả, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, phát huy trí tuệ nhân dân.

Đồng thời, được xây dựng trên bốn nguyên tắc là tầm nhìn chính xác, xuyên suốt và được sự đồng thuận cao; luôn thấu hiểu người dân; công nghệ là công cụ hỗ trợ phát triển và huy động mọi nguồn lực tham gia.

Ngoài ra, ông Nhân cho hay, TP sẽ tập trung thực hiện chiến lược “2 cánh” là qui hoạch thông minh - thành phố phát triển bền vững; Quản lý ngành thông minh – Công dân thông minh - Doanh nghiệp thông minh.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông David Wong Fay, Chủ tịch tập đoàn ASOCIO cho biết, theo báo cáo tháng 9 vừa qua để phát triển TP.HCM thông minh có 3 thách thức là hạ tầng, nguồn nhân lực và an ninh mạng.

'Trở thành TP thông minh là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM'
Ông David Wong Fay, Chủ tịch Tập đoàn ASOCIO 

“Ở TP.HCM tôi thấy nguồn nhân lực rất dồi dào và tài năng. Nhưng quan trọng nhất là thách thức cần giải quyết đó là an ninh mạng để phát triển TP thông minh”, ông nói.

Theo ông, các dịch vụ công chính phủ, phúc lợi, y tế... là các chỉ số làm thước đo tốc độ phát triển TP đến đâu.

'Trở thành TP thông minh là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM'
Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại hội nghị

Hội nghị Quốc tế về thành phố thông minh năm nay, có 450 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, TP.HCM, các tỉnh, thành tại Việt Nam. 

'Trở thành TP thông minh là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM'
Nhiều đại biểu tham dự hội nghị sáng nay

Đặc biệt, có nhiều nước tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và các quốc gia khác, đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực điện, nước, giao thông, môi trường, tài chính, y tế, đại diện các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của Việt Nam, dân số 8,44 triệu người, chiếm 9,1% tổng số dân cả nước, đóng góp 28,6% trong tổng thu năm 2016 của quốc gia, GDP bình quân năm 2016 đạt 5.122 USD/người, xuất khẩu đạt 31,8 tỷ đô la (18% cả nước). Theo công bố tại hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tháng 01 năm 2017 tại Thụy Sĩ, TP.HCM được xếp hạng là thành phố năng động hàng đầu thế giới.
TP.HCM 'lọt' top 10 thành phố bị đe dọa biến đổi khí hậu

TP.HCM 'lọt' top 10 thành phố bị đe dọa biến đổi khí hậu

Theo đánh giá, TP.HCM là một trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất biến đổi khí hậu (BĐKH).

TP.HCM - thành phố sáng tạo và truyền lửa

TP.HCM - thành phố sáng tạo và truyền lửa

TP.HCM được cho là nơi khởi phát những sáng kiến đổi mới; tiên phong tháo gỡ cấm vận, có quan hệ với nhiều trung tâm kinh tế, thương mại lớn trong vùng và thế giới, nguồn nhân lực tốt, đội ngũ doanh nhân đông đảo, chịu khó và sáng tạo.

2 ủy viên Bộ Chính trị bàn đưa TP.HCM thành đô thị thông minh

2 ủy viên Bộ Chính trị bàn đưa TP.HCM thành đô thị thông minh

Muốn đưa TP.HCM trở lại là một trong những TP dẫn đầu khu vực, tiến tới vị trí số 1, phải xây dựng TP thông minh.

Văn Bình