- Sáng 31/10, tại Kiên Giang, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị “Tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa; Tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT năm 2016”.

Dự hội nghị có bà Lê Hương Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện…

Tập huấn tuyên truyền về biển đảo, chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa

Bà Lê Hương Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT & TT phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Hương Giang nhấn mạnh: Việt Nam là một quốc gia biển. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Theo Công ước quốc tế về Luật Biển, nước ta có diện tích biển trên 1 triệu km2, gấp hơn 3 lần diện tích đất liền. Biển, đảo, thềm lục địa có vị trí chiến lược to lớn đối với quốc phòng an ninh và sự phát triển phồn vinh của đất nước…

Do vậy, biển, đảo có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Ðảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển các lĩnh vực liên quan biển, đảo. Đồng thời, công tác tuyên truyền biển, đảo đã được đẩy mạnh góp phần làm cho nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo từng bước được nâng cao.

“Để khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, Bộ TT&TT đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền về Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, bà Lê Hương Giang cho biết.

 

Cũng theo bà Lê Hương Giang, mục đích của hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo hôm nay nhằm cung cấp thông tin về biển, về tiềm năng, lợi thế của biển, các tác động bất lợi từ biển trên các vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế liền kề cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở để thông qua đội ngũ này xây dựng các nội dung thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả đến người dân trên cả nước. 

Đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức về cơ sở pháp lý, để qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tập huấn tuyên truyền về biển đảo, chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị các đại biểu đã được cung cấp những kiến thức tổng quan về vị trí, tầm quan trọng của biển trong phát triển kinh tế - xã hội; lợi ích của việc khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, những tác hại của việc khai thác hủy diệt tài nguyên biển; phổ biến kiến thức cho cộng đồng dân cư ven biển, trên các đảo về biến đổi khí hậu và kỹ năng thích nghi để sống chung với biến đổi khí hậu.

Cung cấp cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; thực thi chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa của Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ...

Thế Hạnh