- Chiều nay, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Báo cáo tại cuộc làm việc, bà Vũ Thanh Xuân - Trưởng ban kỹ thuật công nghệ của VNPost cho hay, cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là hệ thống ứng dụng đầu tiên của Chính phủ được xây dựng, phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại…

Sớm công bố cổng TTĐT về mộ liệt sĩ
Toàn cảnh cuộc họp

Các nội dung công việc chính bao gồm: xây dựng phần mềm (công cụ thu thập dữ liệu, công cụ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu); xây dựng quy trình thực hiện thu thập thông tin; tổ chức đào tạo; triển khai thực hiện việc thu thập dữ liệu; ghép nối thông tin sau khi thu thập dữ liệu; triển khai đưa hệ thống đến với người dân.

Dự kiến, trong tháng 3-4 này, các bên sẽ xây dựng công cụ hỗ trợ thu thập; xây dựng phần mềm; thu thập dữ liệu.

Tháng 5-6 sẽ xây dựng, hoàn thiện phần mềm; ghép nối dữ liệu; tiếp tục thực hiện thu thập dữ liệu. Tháng 7 sẽ triển khai đưa hệ thống đến với người dân.

Năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện việc thu thập, ghép nối dữ liệu bổ sung vào phần mềm.

Cho ý kiến, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đồng ý chọn phương án xây dựng một bộ phần mềm mới để thực hiện chức năng thu thập và cập nhật dữ liệu cũng như cho phép người dân tra cứu nhưng phải trên cơ sở tích hợp với phần cũ của hệ thống cũ của Cục Người có công đang sử dụng.

Về tên miền, sẽ lấy phương án là thongtinlietsi.gov.vn, nhưng Bộ trưởng đề nghị phải hoàn thiện thêm nhiều chuyên mục khác trong tên miền này, kể cả nội dung mà người dân có thể cung cấp về thông tin liệt sĩ.

 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị trong nội dung xây dựng phần mềm làm cách nào để có thể tìm kiếm đơn giản nhất, tốt nhất, nhanh nhất

Bộ trưởng cũng lưu ý, có rất nhiều nghĩa trang liệt sĩ đã đổi tên do từ tỉnh chung tách thành nhiều địa phương, huyện cũ, xã cũ thành huyện mới, xã mới, nên khi làm phải cập nhật tên cũ là gì và hiện nay là gì.

Bộ trưởng TT&TT đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện để đến 27/7 phải có thông tin ban đầu, sau đó tiếp tục cập nhật.

Tán thành các ý kiến trong cuộc họp, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Người có công gửi công văn tới bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trong toàn quốc giao sở LĐTB&XH triển khai trong toàn hệ thống, phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong quá trình thu thập thông tin.

Đồng thời, các bên sớm hoàn thiện các công việc để phấn đấu trước 27/7 năm nay sẽ ra mắt cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Đề xuất dừng chế độ người có công với thân nhân liệt sĩ trở về sau 33 năm

Đề xuất dừng chế độ người có công với thân nhân liệt sĩ trở về sau 33 năm

Cục Người có công đã đề xuất Bộ LĐ-TB-XH đề nghị cơ quan quân đội thu hồi giấy báo tử và xem xét chế độ đối với liệt sĩ trở về Trương Văn Chóng.

Người đàn ông trở về sau 33 năm được công nhận liệt sĩ?

Người đàn ông trở về sau 33 năm được công nhận liệt sĩ?

Câu chuyện một người đàn ông bất ngờ trở về tự nhận mình là liệt sĩ, hy sinh cách đây 33 năm đang gây xôn xao dư luận.

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở khi hồ sơ người có công còn tồn đọng nhiều, có nhiều trường hợp đặc biệt, áp dụng án tại hồ sơ suốt 75 năm không được công nhận liệt sĩ.

Máu đào liệt sỹ tô thắm cờ cách mạng, đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do

Máu đào liệt sỹ tô thắm cờ cách mạng, đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do

Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, Tổng bí thư nói.

Hương Quỳnh