Đã thành thông lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông định kỳ phát hành tem Tết. Theo quan niệm xuất phát từ các nước Á Đông, Tý - Chuột là con giáp đứng đầu hàng 12 con giáp.

Bộ tem “Tết Canh Tý” gồm 2 mẫu và 01 blốc thể hiện không khí Xuân đầm ấm, sum vầy của gia đình nhà chuột. Hình ảnh hoa đào, hoa mai bên bánh chưng, bánh tét ví như sắc xuân được trải dài từ Bắc đến Nam.

Màu sắc ấm cúng, vui tươi với thủ pháp “cutting layer”, một trào lưu đang được ưa chuộng trên Thế giới và được nhiều quốc gia áp dụng để thiết kế tem Tết.

Mẫu 1 thể hiện chú chuột với gương mặt sáng bừng, ánh mắt cười thể hiện niềm vui và hạnh phúc.  Mẫu 2 thể hiện chú chuột đang ngước ánh mắt lên nhìn cặp bánh tét và cành hoa mai thể hiện ước mơ và hy vọng. Mẫu blốc thể hiện gia đình chuột đầm ấm, sum vầy, đoàn viên trong ngày Xuân.

 
Giới thiệu bộ tem Tết Canh Tý
Giới thiệu bộ tem Tết Canh Tý

Tính hiện đại được thể hiện bằng sự kết hợp đối lập giữa các mảng miếng vuông tròn nhưng hài hòa trên cùng một tổng thể như trời và đất, âm dương hòa hợp. Tác giả sự dụng cặp màu sắc tương phản trong bảng màu là xanh lục và đỏ tươi, chính là sự đối lập giữa gam màu nóng và gam màu lạnh tạo nên hiệu ứng thị giác âm dương rất rõ rệt. Và trên nền màu sắc ấy, chú chuột khoác chiếc áo gấm hoa đào hiện lên thật nổi bật và ấn tượng.

Thông qua bộ tem người xem cảm nhận được một tương lai tươi sáng, ấm áp và mang đậm chất văn hóa truyền thống của Việt Nam, không khí ngày Xuân, Tết đoàn viên, nhắc nhở những người con xa quê luôn nhớ về gia đình, quê hương, nguồn cội.

Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Quang Vinh thể hiện. Tem in tại Công ty TNHH MTV In Tem Bưu điện. Bộ tem có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 08/12/2019 đến ngày 30/6/2021.

Bảo Anh