Tân Biên, ngày 23 tháng 7 năm 2020

Kính thưa Anh linh các Anh hùng Liệt sỹ!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hôm nay ngày 23 tháng 7 năm 2020 (tức ngày 03 tháng 6 năm Canh Tý), nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ, 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Bưu điện - nay là Ngành Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Anh linh các Anh hùng liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông, tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Diễn văn của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đọc diễn văn tại lễ  tưởng niệm các liệt sĩ ngành Thông tin và Truyền thông. 

Với sự trân trọng và thành kính trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, các đồng chí cán bộ Ngành Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên, cùng toàn thể quý vị đại biểu đã về dự buổi Lễ dâng hương trang trọng này.

Kính thưa Anh linh các Anh hùng liệt sỹ,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, đã có hàng vạn cán bộ, công nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, vừa tận tụy, sáng tạo xây dựng các tuyến đường thông tin trên khắp mọi miền đất nước, đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt phục vụ Đảng, Chính phủ, các ngành, các cấp và nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân; vừa tham gia chiến đấu chống lại kẻ thù, đưa đón cán bộ, vận chuyển vũ khí, thuốc men, đạn dược và tích cực chi viện cho các chiến trường. Trong đó, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “ tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”.

Với lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần hy sinh vượt khó, xả thân cứu nước; với tinh thần bất khuất, kiên cường, dũng cảm; với đội ngũ trung kiên, các cán bộ, chiến sỹ Ngành Bưu điện đã làm nên biết bao kỳ tích anh hùng, quyết đem xương máu để “Nối mạch giao thông”, “Mở đường quyết thắng”, đảm bảo thông tin liên lạc “Nhanh chóng, chính xác, an toàn”. 

Cán bộ công nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông luôn tâm nguyện: Cùng nhau giữ trọn lời nguyền, thề đem xương máu nối liền đường dây. Dẫu bị thương vong, người trước ngã xuống, thì người sau tiếp tục chiến đấu thực hiện tròn nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong mọi điều kiện. Trên từng tấc đất của Tổ quốc Việt Nam và cả đất bạn Campuchia, ở nơi đâu cũng in đậm dấu chân, thấm đậm mồ hôi và cả máu xương của các anh hùng, liệt sĩ ngành Thông tin và Truyền thông. Đã có gần một vạn cán bộ, chiến sỹ ngành Thông tin và Truyền thông đã anh dũng hy sinh, quên mình vì nền độc lập tự do của dân tộc. Sự hy sinh của các anh, các chị đã để lại bao nỗi mất mát, đau thương cho cán bộ, công nhân viên ngành và những người thân yêu của gia đình khi chịu cảnh biệt ly, nhưng cũng để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau biết bao niềm cảm phục và tự hào.

Bằng máu xương, bằng tuổi thanh xuân của mình, các anh, các chị đã đem máu đào nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm ruộng vườn quê hương. Năm tháng sẽ trôi qua, những đóng góp của các anh hùng, liệt sỹ nói chung và anh hùng, liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông nói riêng sẽ mãi mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của dân tộc, như một thiên anh hùng ca bất diệt, sẽ mãi mãi là khúc ca bi tráng về một thời đau thương của cả dân tộc mà không người Việt Nam nào được phép lãng quên. Chính các anh, các chị là những người góp phần viết nên trang sử hào hùng, vẻ vang cho đất nước, cho ngành Thông tin và Truyền thông hôm nay.

Kính thưa Anh linh các Anh hùng liệt sỹ,

 

Hôm nay, chúng tôi hội tụ về đây, thể hiện sự tri ân sâu sắc các thế hệ đi trước đã dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Và đây cũng là dịp để bày tỏ ý chí chung sức, chung lòng tiếp nối cuộc hành trình dựng xây và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu mà các Anh hùng liệt sĩ còn chưa đi trọn, để mỗi người tự nghĩ về trách nhiệm của mình với quê hương đất nước, với ngành Thông tin và Truyền thông. Cùng chung sức, chung lòng xây dựng khối đại đoàn kết để xây dựng ngành Thông tin và Truyền thông lớn mạnh theo kịp với các nước trong khu vực và thế giới.

Những những nén tâm nhang dâng lên các anh, các chị ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và người lao động toàn ngành Thông tin và Truyền thông nguyện kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các anh hùng, liệt sỹ đã chuyển giao; kế thừa và phát huy truyền thống Anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh; ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất, phát huy truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình” của ngành Thông tin và Truyền thông, tham gia tích cực phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng Việt Nam hùng cường, có sức mạnh răn đe, để không kẻ thù nào dám đến xâm phạm, để Việt Nam được hoà bình lâu dài, tập trung phát triển kinh tế trở thành quốc gia phát triển.

Kính thưa Anh linh các Anh hùng Liệt sỹ!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn ”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, việc làm của các tổ chức và cá nhân trong toàn Ngành Thông tin và Truyền thông những năm qua về công tác thương binh, liệt sĩ đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn. Trong thời gian tới, thay mặt lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi đề nghị các đoàn thể, các tổ chức, Hội, hiệp hội, doanh nghiệp, trong toàn Ngành hãy phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình đối với công tác thương binh, liệt sỹ nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, làm cho công tác thương binh, liệt sỹ thật sự trở thành lương tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả của thế hệ hôm nay.

Trong buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin trân trọng tri ân những tình cảm thân thiết và sự giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên đã chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị chăm sóc, trông coi phần mộ của gần 300 liệt sỹ nằm tại Nghĩa trang nơi đây luôn khang trang, sạch đẹp.

Kính thưa các đồng chí,

Những người anh hùng ngã xuống để đất nước được trường tồn. 

Những người anh hùng ngã xuống để không bao giờ ta quên. Và vì không quên mà chúng ta còn sống! 

Chúng ta về đây để tưởng nhớ những người anh hùng, nhưng cũng là để nhắc mình là ai, đất nước này đã từng như thế nào.

Những người anh hùng ngã xuống nhưng họ vẫn sống trong mỗi chúng ta và tiếp sức cho chúng ta bước tiếp, bảo vệ và dựng xây Tổ quốc.

Những người anh hùng ngã xuống với ước nguyện cháy bỏng, đất nước sẽ không còn chiến tranh. Và trách nhiệm của chúng ta là đất nước Việt Nam sẽ không còn chiến tranh. Đó là một Việt Nam hùng cường thịnh vượng. Để không kẻ thù nào dám đến xâm phạm.

Hôm nay, chúng ta thắp nén nhang này là để hứa với các bác, các anh, các chị điều đó. Làm cho Việt Nam hùng cường thịnh vượng là cách tốt nhất để chúng ta thành kính tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh Hùng liệt sĩ!