Chiều 12/1, Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. 

Toàn ngành TT&TT hiện có gần 1 triệu người lao động, trong đó có 81.000 đoàn viên Công đoàn. Đội ngũ người lao động cũng như các đoàn viên Công đoàn đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành TT&TT thời gian qua.  

Công đoàn TT&TT phải lan tỏa chuyển đổi số ra toàn xã hội
Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Chu Văn Bình - Chủ tịch Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam, bất chấp ành hưởng của đại dịch Covid-19, Công đoàn TT&TT Việt Nam đã khắc phục khó khăn bằng nhiều hình thức sáng tạo, thiết thực, kịp thời triển khai các nội dung, chương trình hoạt động, các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong toàn ngành.

Trong năm qua, Công đoàn TT&TT Việt Nam cũng đã tham gia tích cực các chương trình của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm thực hiện công tác an sinh xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công đoàn TT&TT phải lan tỏa chuyển đổi số ra toàn xã hội
Ông Chu Văn Bình - Chủ tịch Công đoàn Thông tin & Truyền thông Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn gửi lời cảm ơn tới tất cả các thành viên Công đoàn TT&TT Việt Nam vì đã góp phần vào một giai đoạn phát triển lịch sử của ngành TT&TT. 

Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, toàn ngành TT&TT đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Nhờ vậy, Bộ TT&TT đã thực sự đổi mới căn bản và xây nền móng vững chắc để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới trong những năm tiếp theo. 

 

Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Bộ TT&TT là dẫn dắt chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là nhiệm vụ chính trị nặng nề mà các thành viên công đoàn cũng có một phần trách nhiệm trong đó.

Công đoàn TT&TT Việt Nam cũng cần phải tham gia sâu vào các thiết chế công đoàn mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị triển khai trong thời gian tới dưới sự bảo trợ của Chính phủ. 

Công đoàn TT&TT phải lan tỏa chuyển đổi số ra toàn xã hội
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn. Ảnh: Trọng Đạt

Nhắc nhở những người đang làm công tác công đoàn, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn yêu cầu Công đoàn TT&TT Việt Nam phải luôn đứng về phía người lao động, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động. 

“Người làm công đoàn ở vị trí càng cao càng phải gần gũi người lao động, trở thành một “cục nam châm” để hút người lao động. Công đoàn phải có những hành động thiết thực để người lao động thấy rằng, khi đóng góp vào công đoàn, họ nhận được những lợi ích vượt ngoài sự kỳ vọng.”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nói. 

Bộ TT&TT đang tham gia vào công cuộc chuyển đổi số cho tất cả các bộ, ngành, địa phương. Do vậy, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong muốn nội bộ Công đoàn TT&TT Việt Nam phải chuyển đổi số và trở thành mô hình điểm cho công đoàn các cấp. 

Công đoàn ngành TT&TT cũng cần phải xây dựng được kế hoạch đào tạo 81.000 đoàn viên công đoàn để biến đây trở thành nòng cốt nhằm lan tỏa chuyển đổi số ra mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. 

Trọng Đạt

Bộ TT&TT công bố chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Bộ TT&TT công bố chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Bộ TT&TT đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với chương trình, trong đó tối thiểu 30.000 doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm miễn phí các nền tảng.