Sáng nay, tại Đà Nẵng, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ TT&TT) Hồ Hồng Hải cho biết, hội nghị nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền của việc phòng chống tác tại của thuốc lá trong thời gian đến. Mỗi phóng viên, biên tập viên sẽ có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bộ TT&TT phát hành bộ tem riêng về phòng chống tác hại của thuốc lá
Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TT&TT Hồ Hồng Hải phát biểu tại hội nghị

Đồng thời, tuyên truyền đến cộng đồng để nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ.  Góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh không khói thuốc, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Theo TS. Võ Thanh Lâm, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT thời gian qua, Bộ đã cụ thể hóa, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm nâng cao năng lực nhận thức, đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Song song với đó đã tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền cho 1.200 phóng viên, biên tập viên trên cả nước; tổ chức 10 lớp tập huấn cho hơn 3.000 cán bộ làm công tác thông tin ở các cơ sở; tổ chức 2 cuộc thi và phát hành tem về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bộ TT&TT phát hành bộ tem riêng về phòng chống tác hại của thuốc lá
TS. Võ Thanh Lâm, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cho rằng các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền phong trào, tấm gương tốt trong phòng chống tác hại của thuốc lá để tạo sự lan tỏa lớn trong xã hội

“Trong thời gian tới các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền phong trào, tấm gương tốt trong phòng chống tác hại của thuốc lá để tạo sự lan tỏa lớn trong xã hội.

 

Thông qua buổi tập huấn này chúng tôi mong muốn mỗi phóng viên, biên tập viên sẽ là cầu nối đến nhiều người dân về phòng chống tác hại của thuốc lá”, TS. Võ Thanh Lâm chia sẻ.

Tại hội nghị, Ths. Đào Thế Sơn, Liên minh quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cho biết, hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 8 triệu người chết vì thuốc lá, đồng thời số người sử dụng các sản phẩm có nicotin tăng 8 triệu người.

Bộ TT&TT phát hành bộ tem riêng về phòng chống tác hại của thuốc lá
Hội nghị diễn ra sáng nay

Nguyên nhân số người sử dụng nicotin tăng thêm phần lớn là do việc xuất hiện các sản phẩm thuốc lá độc hại mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng).

Theo ông Sơn, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất độc hại, gây bệnh bệnh, tử vong, ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút và cả người xung quanh, gây ra các tác hại về kinh tế, xã hội, môi trường. Bản chất của loại thuốc này vẫn là chất gây nghiện nicotine.

Các tác động có hại đến sức khỏe con người và hệ lụy xã hôi do sử dụng thuốc lá thuốc điện tử, thuốc lá làm nóng gây ra không thấp hơn so với thuốc lá thông thường… Ông Sơn đề xuất cần cấm hoàn toàn mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với sản phẩm mới này.

Hồ Giáp

Bộ TT&TT hưởng ứng tháng hành động vì môi trường

Bộ TT&TT hưởng ứng tháng hành động vì môi trường

Bộ TT&TT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ chỉ đạo và tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”.