- Bộ TT&TT nhận định, có hiện tượng một số nhà báo, phóng viên liên kết thành "liên minh báo chí" lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp để nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo vừa ký văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí.

Theo Bộ TT&TT, bên cạnh những văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tuân thủ luật pháp vẫn còn nhiều trường hợp hoạt động không đúng quy định pháp luật về báo chí, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Văn bản cho hay, một số cơ quan báo chí buông lỏng công tác quản lý đối với nhà báo, phóng viên và cộng tác viên, không cấp kinh phí hoạt động, không trả lương cho phóng viên, cộng tác viên nhưng vẫn khoán doanh thu quảng cáo. Điều này đã dẫn đến tình trạng các phóng viên tự sử dụng cộng tác viên và cấu kết với một số đối tượng nhằm sách nhiễu doanh nghiệp để vòi vĩnh, ép ký hợp đồng quảng cáo.

Theo Bộ TT&TT, các hoạt động tác nghiệp không đúng quy định pháp luật về báo chí, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo như đưa thông tin thiếu tính xây dựng, thông tin sai sự thật đã khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng tới uy tín của đội ngũ các nhà báo chân chính.

Những việc làm vi phạm pháp luật và đạo đức của một số phóng viên đã gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Thậm chí, một số nhà báo, phóng viên liên kết thành những “liên minh báo chí” hoặc nhóm phóng viên lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp nhưng thực chất là để nhũng nhiễu doanh nghiệp. Trong đó, các phóng viên thường trú chủ yếu tập trung khai thác các vấn đề tiêu cực, mặt trái, những vướng mắc của địa phương, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; các vấn đề liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng…

Trước thực tế trên, Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp.

Sở TT&TT các tỉnh, TP trực thuộc TƯ tổ chức kiểm tra, hướng dẫn văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn thực hiện các thủ tục đăng ký hoạt động theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Thủ tướng: Xử nghiêm báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”

Thủ tướng: Xử nghiêm báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”

Nhấn mạnh tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” là vô cùng nguy hiểm, Thủ tướng đề nghị tăng cường quản lý nhà nước.

Ông Lê Duy Phong bị thu hồi thẻ nhà báo

Ông Lê Duy Phong bị thu hồi thẻ nhà báo

Bộ TT&TT vừa có quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Lê Duy Phong, công tác tại báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

 
PV Duy Phong khai nhận 200 triệu từ Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái

PV Duy Phong khai nhận 200 triệu từ Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái

Bộ Công an thông tin, PV Duy Phong khai trước khi bị bắt đã nhận từ Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái 200 triệu đồng.

Xử nghiêm phóng viên, cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật

Xử nghiêm phóng viên, cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật

Bộ trưởng TT&TT yêu cầu Cục Báo chí xử lý nghiêm các phóng viên, cơ quan báo chí đưa tin sai, vi phạm các quy định, tôn chỉ mục đích.

'PV Duy Phong bị bắt không liên quan đến điều tra tiêu cực'

'PV Duy Phong bị bắt không liên quan đến điều tra tiêu cực'

Theo Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, việc PV Duy Phong bị bắt không liên quan đến việc điều tra loạt bài về tiêu cực ở Yên Bái.

Bắt một phóng viên tống tiền doanh nghiệp

Bắt một phóng viên tống tiền doanh nghiệp

Cơ quan CSĐT Công an TP Yên Bái (Yên Bái) vừa bắt giữ Lê Duy Phong (32 tuổi, quê Thanh Hóa) về hành vi chiếm đoạt tài sản.

  Hương Quỳnh