Theo Công an Hà Nội, ngày 20/3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an TP xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội trên mạng xã hội.

Lực lượng chức năng đã phát hiện một số tài khoản Facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở, ngành.

Đồng thời đưa ra bối cảnh Hà Nội sắp “vỡ trận” trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Xử lý 2 thanh niên tung tin Hà Nội 'vỡ trận' chống dịch Covid-19
Thông tin sai sự thật về công tác chống dịch của Hà Nội

Cơ quan công an đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là N.T.H (SN 1998; trú tại Kim Giang, Thanh Xuân) và Đ.T.Đ (SN 1995; trú tại tổ dân phố 1 La Khê, Hà Đông) để làm rõ sự việc.

Tại cơ quan công an, 2 trường hợp trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội, cam kết không tái phạm và gỡ bỏ bài viết. Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp trên theo quy định.

Hiện nay công tác phòng chống dịch của Hà Nội đang được kiểm soát rất tốt. Thành phố Hà Nội đã đảm bảo đầy đủ điều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng chống kiểm soát dịch.

 

TP cung ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân trong thời gian dài, giá cả ổn định. Đề nghị mọi người dân yên tâm, bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

Công an thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế.

Không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP mới đây, PGĐ Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương cho biết một số tin đồn không chỉ xuất hiện trên mạng mà cả trong các nhóm kín, việc kiểm soát các thông tin cũng rất khó khăn, khó phát hiện khi các bà mẹ bỉm sữa, các nhóm phụ huynh học sinh trao đổi với nhau.

Sở TT&TT đã chuyển cho công an TP, các địa phương như Nghệ An, Quảng Ngãi hơn 20 tài khoản có hoạt động thông tin sai về việc Hà Nội phong toả để các đơn vị xử lý, răn đe.

T.Nam

Tình huống khó xử và quyết định của nữ bác sĩ ở sân bay Nội Bài

Tình huống khó xử và quyết định của nữ bác sĩ ở sân bay Nội Bài

Tại nhà ga T2 sân bay Nội Bài, lực lượng bác sĩ, an ninh sân bay, chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô căng mình đưa hàng ngàn lượt người mỗi ngày đi cách ly phòng dịch Covid-19.