Ngày 30/7, ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn, lưu thông trên nhiều tuyến đường và tại các chốt kiểm soát đã thông thoáng hơn. 

Chỉ đạo nêu trên được Văn phòng Chính phủ gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, tiếp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1015 ngày 25/7, để tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có ý kiến chỉ đạo nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa. 

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu từ 0h ngày 30/7, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Theo ghi nhận của VietNamNet, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ vào các tỉnh, đều phân làn cho xe luồng xanh. Các xe có mã QR Code chỉ dừng lại để quẹt mã trong tích tắc là vào luồng xanh qua chốt, rất nhanh chóng, thuận tiện.

Tại tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, sau khi cán bộ Tổ công tác quẹt mã xác nhận, phương tiện có Giấy chứng nhận QR Code do ngành GTVT cấp nhanh chóng vào luồng xanh qua chốt kiểm dịch trên tuyến để vào Hà Nội.

Xe có mã QR, quét trong tích tắc là qua chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19
Lực lượng chức năng hướng dẫn cho xe lưu thông tại chốt kiểm soát 

Tại chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đặt ngay tại Trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, vẫn có hàng rào barie chắn ngang cao tốc, chỉ để hở 2 làn phương tiện. Trong đó, một làn có biển ghi "Xe luồng xanh".

Khi các xe có dán Giấy nhận diện có mã QR Code do ngành GTVT cấp đi tới, một cán bộ TTGT của Tổ công tác sẽ tiến tới, dùng điện thoại quét mã QR Code để khớp thông tin với hệ thống lưu trữ thông tin xe luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo ghi nhận, thao tác này chỉ diễn ra chỉ trong vài giây, chiếc xe có mã QR Code còn thời hạn được mời tiến thẳng vào luồng xanh qua chốt.

 
Xe có mã QR, quét trong tích tắc là qua chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19
Cơ quan chức năng phân luồng xanh cho các phương tiện 
Xe có mã QR, quét trong tích tắc là qua chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19
Lực lượng chức năng quét mã QR Code để khớp thông tin, sau đó xe được qua chốt ngay

Ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội TTGT Đường bộ (Sở GTVT Hà Nội), Tổ trưởng Tổ công tác thông tin, từ 0h đêm 30/7, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các xe có Giấy nhận diện mã QR Code không phải kiểm tra ở mọi chốt kiểm soát phòng dịch, nên các xe qua chốt rất nhanh, lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả.

"Trước đây, lái xe chở hàng qua chốt, dù có Giấy nhận diện QR Code nhưng tổ công tác vẫn phải kiểm tra giấy xét nghiệm. Nay chỉ cần quét mã QR còn thời hạn là xe được qua, nếu giấy xét nghiệm âm tính của tài xế quá hạn, ngành chức năng sẽ tạo điều kiện cho cho xe về nơi bốc xếp hàng hoá, lái xe trả hàng sẽ tổ chức hậu kiểm, kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 cũng như khai báo y tế sau", ông Dư cho hay.

Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR, theo thông tin từ nhiều tỉnh thành, các chốt kiểm soát không mất nhiều thời gian kiểm tra, chỉ thực hiện việc quét mã QR Code của xe được cấp là xe qua được chốt.

Ngoài việc tạo điều kiện thông thoáng cho xe có đủ điều kiện, lực lượng chức năng vẫn thực hiện nghiêm việc kiểm soát tại chốt. 

Theo Trung tá Phạm Quang Minh (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), chỉ huy chốt kiểm dịch số 2 vào Hà Nội, với các xe chở hàng không có Giấy chứng nhận QR Code hoặc Giấy chứng nhận hết thời hạn, khi qua chốt sẽ được yêu cầu dừng lại khai báo y tế, địa chỉ nơi đi nơi đến, tài xế và người ngồi trên xe phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, giấy đi đường mới được lưu thông vào Hà Nội.

"Còn lại, các phương tiện không đảm bảo đủ các quy định trên, sẽ yêu cầu quay đầu, không được vào Hà Nội", Trung tá Minh cho hay.

Quyết Nguyễn

Nhiều lái xe từ chối chở khách đến Nội Bài vì sợ bị cách ly tập trung

Nhiều lái xe từ chối chở khách đến Nội Bài vì sợ bị cách ly tập trung

Các tỉnh đều quy định áp dụng cách ly tập trung từ 14 - 21 ngày với người về từ Hà Nội nên nhiều lái xe từ chối chở người đến và đón người từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.