Sở GTVT TP.HCM vừa có kiến nghị khẩn gửi Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GTVT về việc tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hoá đi, đến, đi qua các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16.

Theo Sở GTVT TP.HCM, tính đến ngày 8/8, đơn vị đã triển khai cấp giấy nhận diện (có mã QR) cho các xe vận chuyển hàng hóa được hoạt động trong phạm vi 19 tỉnh vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ với số lượng 68.331 giấy nhận diện cho 94 đơn vị từ phần mềm của Sở GTVT TP.HCM và 28.121 giấy nhận diện từ phần mềm luồng xanh (luongxanh.drvn.gov.vn) của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Tuy nhiên, Sở GTVT TP cho biết thời gian qua các Hiệp hội vận tải hàng hóa TP, Hiệp hội lương thực thực phẩm TP, Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí - điện TP... phản ánh vẫn có tình trạng tại một số chốt kiểm soát của địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chưa tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa có giấy nhận diện (có mã QR) do ngành giao thông vận tải cấp được đi vào hoặc đi ngang qua tỉnh.

Ngoài ra, còn có trường hợp không cho xe tải vận chuyển hàng hoá thiết yếu lưu thông qua chốt. Điều này chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT. 

Xe chở hàng thiết yếu bị chốt kiểm soát các tỉnh 'chặn', TP.HCM ra kiến nghị khẩn
Xe chở hàng hoá thiết yếu được lực lượng chức năng ưu tiên cho qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

Do đó, Sở GTVT TP kiến nghị Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GTVT trao đổi thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông; không kiểm tra các phương tiện có giấy nhận diện (có mã QR) tại các chốt, trên các tuyến đường, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 1015/TTg-CN.

Tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ra vào các tỉnh, thành phố phải đảm bố trí các lực lượng chuyên ngành (CSGT, Thanh tra giao thông) nắm rõ các quy định về phòng chống dịch và hoạt động giao thông vận tải, để kịp thời giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh (theo phản ánh, tại một số chốt kiểm soát chưa nắm rõ chủ trương, quy định để giải quyết cho phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông qua chốt).

 

Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền đến các lực lượng chức năng, các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) triển khai thực hiện theo các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Ngoài ra, Sở GTVT TP đề nghị Bộ GTVT công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố. 

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hoá giữa các tỉnh trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Cụ thể, trong đó quy định: “Không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước. Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện”. 

Ngày 27/7, Bộ GTVT cũng có Công văn số 7630/BGTVT-VT về tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. 

Ngày 30/7, Bộ GTVT ra Công văn số 7820/BGTVT-VT về tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuấn Kiệt

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng

Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng bị phê bình vì không tham mưu cho lãnh đạo thành phố thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hóa.