- Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối nay, trả lời về việc VTV trình Chính phủ xây dựng tháp truyền hình 1,3-1,5 tỷ USD, Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định nói: “Chủ trương xây tháp truyền hình có từ văn kiện Đại hội 8”.

Cụ thể, trong quy hoạch phê duyệt phát thanh truyền hình năm 1995 có đề cập việc xây tháp truyền hình đa mục tiêu. Ngoài việc phục vụ cho phát thanh truyền hình, tháp này còn là điểm nhấn du lịch, mục đích thương mại.

Xây tháp truyền hình tỷ đô là chủ trương có từ lâu

Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định trả lời tại họp báo Chính phủ. Ảnh: Phạm Hải

Đến năm 1997, VTV trình dự án xây dựng tháp cao 350m. Tuy nhiên lúc đó ngân sách khó khăn nên Chính phủ ưu tiên các mục tiêu khác.

“Việc xây dựng tháp truyền hình đa mục tiêu có chủ trương từ lâu nhưng do ngân sách khó khăn phải dừng lại”, Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định nói.

Không hiệu quả không phê duyệt

Sau đó, năm 2013, VTV tiếp tục trình dự án xây tháp truyền hình đa mục tiêu như quy hoạch năm 1995. Thủ tướng yêu cầu nhiều bộ, ngành trong đó có Bộ Quốc phòng, KH&ĐT, Xây dựng, VH-TT-DL… cho ý kiến để thống nhất VTV xây tháp truyền hình đa mục tiêu, không sử dụng ngân sách nhà nước.

“Với mục tiêu tốt như vậy, tạo điểm nhấn cho Thủ đô, Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương giao VTV chọn nhà đầu tư, mời tư vấn nước ngoài… xây dựng dự án cụ thể. Trong quá trình xây dựng đề án cụ thể, VTV có đề xuất một số ưu tiên”, ông Định cho hay.

 

Việc này đã được Thủ tướng có công văn giao VTV  đề xuất cụ thể. Đề xuất nào thuộc bộ ngành thì giao các bộ ngành thẩm định. Thủ tướng đã chỉ đạo rõ và đang trong quá trình trình xây dựng đề án tiền khả thi.

“Khi nào các vấn đề về vốn, lợi ích chung nhân dân, vấn đề thu hồi vốn, các vấn đề liên quan lợi ích tổng thể KTXH, du lịch được đảm bảo thì Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định. Nếu không hiệu quả, chắc chắn Thủ tướng không phê duyệt”, Phó chủ nhiệm VPCP khẳng định.

Trả lời báo chí về việc xây dựng resort tại vườn quốc gia Ba Vì, ông Định cho hay, vườn quốc gia Ba Vì thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT.

Vì vậy khi nhận thông tin báo chí phản ảnh, Thủ tướng đã giao Bộ NN&PTNT xử lý. Có việc gì Bộ hướng dẫn các công ty thực hiện theo quy định. “Chúng tôi tiếp tục nắm lại tình hình từ Bộ NN&PTNT để cung cấp thông tin thêm”, ông Định nói.

Thu Hằng