Hành trình tìm con đã đủ trắc trở, nhưng hành trình đoàn tụ cũng không kém phần tréo ngoe, đẫm nước mắt. Cả 2 gia đình nghèo phải gồng mình vượt qua những khó khăn, khác biệt, mà khả năng giải quyết đôi khi vượt ngoài tầm tay.


Cháu gái nhỏ trong ấp Tổng Cui Lớn

Tổng Cui Lớn là nơi ông Nguyễn Duy Nguyên không thể ngờ tới đã phát hiện ra cháu gái mình.Hành trình bán bánh của ông đã từng bươn bả tới những địa bàn xa hơn thế nữa.

Nhận được sự trông cậy của người con rể mong tìm được con trên địa bàn huyện Hớn Quản, ông luôn chú tâm để ý từng căn nhà trên đường bán bánh. Bản thân nội tâm của ông cũng đồng tình với nhận định của anh Khiên: khả năng trao nhầm là có thể.

“Tôi luôn có lòng tin không thể thay đổi với các cơ quan nhà nước như bệnh viện.Nhưng những dấu hiệu khác biệt của cháu ngoại khiến tôi không thể không thay đổi niềm tin của mình”, ông tâm sự.

Vụ trao nhầm con:  Phút đoàn tụ tréo ngoe, đẫm nước mắt

Cháu bé Thị Ngọc Yến được gia đình người người S’tiêng nuôi nấng suốt 3 năm qua

Đã nhiều lần đi qua chính ngôi nhà của bà Thị Ché, nhưng ông Nguyên luôn thấy ngôi nhà đóng cửa im ỉm.Hôm nào có mở cửa, thì cũng hiếm khi thấy bóng người.Hoạ hoằn lắm người trong nhà có ra mua bánh, nhưng không hề thấy cháu nhỏ đi cùng.

Đến một ngày tháng 5/2016, một người phu nữ S’tiêng chừng 60 tuổi gọi ông dừng xe mua bánh mỳ. Mấy phút sau, một cháu nhỏ hơn 3 tuổi lũn cũn chạy ra. Giao bánh cho 2 bà cháu, lấy tiền, đi được chừng 5 mét, ông Nguyên bỗng đứng sững lại. Cháu gái nhỏ kia quá giống với cháu gái đầu nhà anh Khiên!

Quay lại hỏi han trò chuyện, ông Nguyên càng lúc càng phát hiện ra sự giống nhau giữa 2 cháu bé: làn da trắng, cái miệng, cái mũi, cặp mắt, mái tóc… “Chỉ trong tích tắc, một niềm tin không hiểu nổi khiến tôi khẳng định đây là đứa cháu mình đã đi tìm bấy lâu”, ông Nguyên nhớ lại.

Nhận được cú điện thoại cấp báo của ông Nguyễn Duy Nguyên, cả gia đình anh Vũ Đình Khiên gấp rút chạy lên ấp Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản.

Nhưng họ không ngờ, chuyến đi vội vã bị chi phối bằng cảm xúc có chút đường đột, không lường trước những khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ, đã khiến hành trình đoàn tụ của các cháu với gia đình sau này có nhiều trắc trở.

Vụ trao nhầm con:  Phút đoàn tụ tréo ngoe, đẫm nước mắt

Bà Ché và con gái không cầm được nước mắt khi nhắc đến việc nhầm con.

 

Bị đuổi

Khi cả đại gia đình anh Khiên xuất hiện trước cửa nhà bà Thị Ché, cả gia đình bà Ché bàng hoàng. Gia đình nhỏ người S’tiêng ấy, vốn ít giao tiếp, chỉ quanh quẩn lúc nào cũng có 3 bà cháu, bà Ché, cô con gái sinh năm 1992 Thị Liên, và cô cháu gái nhỏ Thị Ngọc Yến…chưa bao giờ tiếp nhiều người lạ đến vậy.

Khi phát hiện gia đình anh Khiên tập trung vào hỏi han cháu Thị Ngọc Yến, mẹ con bà Ché hoảng sợ. Chị Liên khư khư bế con gái, nép vào cửa nhà, ánh mắt hằn lên sự đề phòng.

Bà Ché cũng hoảng sợ không kém. Từ lúc đứa con gái mang thai, một tay bà chăm sóc. Đưa con đi sinh, cũng chỉ một mình bà. Đón đứa cháu trên tay hộ lý, cũng chính là bà Ché. Chồng bà, năm nay đã ngoài 60, và con trai vẫn phải đi làm mướn để lấy tiền nuôi cả gia đình. Đứa nhỏ Ngọc Yến lớn lên trên tay bà, ốm đau cũng bà lo lắng. Thế mà nay có người lại đến nói đó không phải là cháu mình sao?

Được một lúc, không chịu đựng nổi cảnh người lạ cứ xúm vào hỏi han con mình, chị Liên la lên, là nếu mọi người không ra khỏi nhà thì sẽ gọi hàng xóm đến cứu, rồi bế bé Yến bỏ chạy.

Thấy nhiều người trong ấp nghe tiếng kêu chạy đến, đại gia đình anh Khiên phải tìm cách tháo lui. Nhưng cả hai vợ chồng anh Khiên, chị Trang, đều chắc chắn khẳng định, cháu Ngọc Yến chính là đứa con gái thất lạc của mình bấy lâu.

Cả gia đình rút lui trong nước mắt! Không ai có thể cầm nổi lòng khi chứng kiến cảnh cháu bé giống bố, giống chị gái y hệt, gầy yếu và còi hơn so với lứa tuổi. “Anh có thấy nỗi đau nào bằng việc thấy con mình rồi mà không được ôm con không?”, anh Khiên rơm rớm nước mắt nhớ lại.

Hành trình thử ADN

Không hoàn toàn bị cảm tính chi phối, gia đình anh Khiên quyết định đi thử ADN.Món nợ hộ nghèo gần 200 triệu không khiến anh sờn lòng. Đi vay mượn được hơn chục triệu, anh Khiên đưa chị Trang, cùng vật phẩm thử AND của cô con gái thứ 2, xuống thẳng Sài Gòn.

Vừa tiến hành xét nghiệm xong, chưa nhận được kết quả, anh Khiên đã nhận được tin báo bất ngờ: hai hộ lý ngày xưa đỡ đẻ cho con anh đã tìm đến tận nhà xin lỗi!

Khi kết quả AND đã có, chứng minh cháu gái thứ 2 trong gia đình không cùng huyết thống, anh Khiên quyết định viết đơn khiếu nại gửi lên Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long.

Vụ trao nhầm con:  Phút đoàn tụ tréo ngoe, đẫm nước mắt

Bệnh viện đa khoa Bình Long, nơi xảy để ra vụ trao nhầm con hy hữu. 

Nhận được đơn, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long thống nhất mời hai gia đình đưa hai cháu bé đi xét nghiệm ADN. Kết quả cuối cùng cho thấy, đã xảy ra việc trao nhầm con cho hai sản phụ vào thời điểm hơn 3 năm trước.

Ngày 24/6, tại buổi hoà giải có đại diện chính quyền địa phương, bệnh viện đã nhận lỗi trước hai gia đình. Nhưng hệ luỵ của câu chuyện vẫn còn kéo dài sau đó!

(còn nữa)

Việt Đông