Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) cho biết chi tiết về vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

Thủ đoạn này nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận, giá nhập khẩu khoảng 7,4 tỷ (gồm cả VAT). Tuy nhiên, các đối tượng này đã cấu kết với nhau, nâng khống giá lên 39 tỷ đồng, được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên danh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế ở Bạch Mai 'móc túi' bệnh nhân hơn 10 tỷ
Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ việc.

Giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh khoảng hơn 4 triệu đồng.  Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng, người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca.

Trong các năm 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán tổng cộng 550 ca, số tiền chênh lệch các đối tượng chiếm đoạt, hưởng lợi khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm các bị can. Mở rộng điều tra, tìm các sai phạm cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

Người phát ngôn Bộ Công an cũng đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông không suy diễn, để cho cơ quan công an điều tra, làm rõ. 

Trả lời thêm về vụ án này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay liên quan đến chủ trương liên doanh, liên kết mua bán thiết bị y tế, trước 1/1/2018 thực hiện theo Thông tư 15.

Việc thẩm định cấu hình, giá trong liên doanh liên kết có ghi rõ việc thẩm định cấu hình, tính năng kỹ thuật, giá trị tài sản tham gia liên doanh liên kết căn cứ vào kết quả đấu thầu, thông báo thẩm định giá. Còn các tài sản chưa có kết quả đấu thầu thì căn cứ tờ khai nhập khẩu…

Sau khi có vụ việc xảy ra, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị và Bệnh viện Bạch Mai rà soát lại các hợp đồng liên doanh, liên kết điều chỉnh lại giá dịch vụ thực hiện trên các máy đầu tư từ nguồn vốn nhàn rỗi của bệnh viện.

Từ đó điều chỉnh 18 dịch vụ bằng mức giá thanh toán với cơ quan bảo hiểm y tế. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã thương thảo với một số đối tác để ban hành quyết định điều chỉnh giá tạm tính một số dịch vụ. Riêng đối với máy lâu nay có giá 5 triệu/ca, giảm còn 4,3 triệu/ca; máy 28 triệu, xuống 24 triệu đồng/ca.

Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ có chỉ thị về liên doanh liên kết.

Thu Hằng - Thành Nam

Khởi tố ba bị can chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Khởi tố ba bị can chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ngày 31/8 khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan.