- Hàng trăm lượt người ở thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, đồng thời bao vây xiết nợ Nhà hàng Đại Phúc.

Ngày 16/4, tại nhà hàng Đại Phúc diễn ra cảnh tượng hết sức hỗn độn, hàng trăm lượt người dân kéo tới đến đây để xiết nợ, lấy đi những gì có thể.

Chủ nhà hàng và nhân viên đã tháo chạy vì hoảng sợ từ lúc nào…

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong chốc lát, nhà hàng lớn nhất huyện Chư Prông này chỉ còn trơ phần vỏ, đồ đạc không còn giá trị bị vứt chỏng trơ.

vỡ nợ, hàng chục tỷ; Gia Lai
Những đồ đạc có giá trị trong nhà hàng đều bị lấy đi.

Thậm chí, những cánh cửa cũng bị các chủ nợ tháo ra, mang đi.

Bà Đặng Thị Hường, chủ nhà hàng vì sợ con nợ “xử” phải chạy tới cơ quan chức năng lánh nạn. Chồng bà Hường và hai con cũng đã về quê lánh nạn từ lâu.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 14/4 khi nhiều người phong phanh tin nhà hàng Đại Phúc vỡ nợ, nên đã kéo đến đòi tiền.

Đến lúc này, bà Hường mới “lật bài ngửa” với mọi người là mình không còn khả năng trả nợ.

 

Do sự việc ồn ào, cơ quan chức năng sau khi nhận được tin báo đã cử người tới vãn hồi trật tự, tuy nhiên lúc này, nhiều đồ đạc trong nhà hàng đã bị các chủ nợ khuân đi.

Theo khai nhận ban đầu, vợ chồng bà Hường đã vay 28 hộ dân ở thị trấn Chư Prông và xã Ia Phìn số tiền 54,2 tỷ đồng; vay của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện này 5,8 tỷ đồng.

Nhiều món tiền vay với lãi xuất từ 3-5%/ngày. Theo một số nguồn tin, số nợ của gia đình bà Hường lên đến 69 tỷ đồng.

Chị Bùi Thị Bút, một người dân ở thị trấn đang là chủ nợ lớn của vợ chồng bà Hường, số tiền lên đến 17 tỷ đồng. Chị Bút cho biết, từ năm 2012 về trước vẫn nhận đủ tiền lãi hàng tháng.

vỡ nợ, hàng chục tỷ; Gia Lai
Đến cả chăn, nệm cũng bị các chủ nợ xiết sạch.

Từ tháng 11/2012 đến nay, chị không thể lấy được tiền lãi và gốc. Để có số tiền lớn cho vợ chồng bà Hường vay, chị Bút cũng phải đi huy động ở nhiều nguồn khác. Đến nay số tiền lớn này đang có nguy cơ mất trắng.

Chiều ngày 16/4, ông Võ Đình Vinh, Phó chủ tịch thị trấn Chư Prông cho biết: theo thông tin ban đầu, gia đình bà Hường khai nhận vay tiền để kinh doanh, nhưng hiện đã mất khả năng chi trả.

Hiện nay, tâm lý bà Hường đang hoảng loạn; cơ quan công an chưa thể thẩm vấn được.

Hiện công an huyện Chư Prông đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Tiến Thành