- Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho hay, sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho VN, hai quốc gia hiện cam kết hợp tác về thương mại và quốc phòng, và lần đầu tiên sẽ phấn đấu đến việc cùng chế tạo.

Ông Carter phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh sáng nay.

New York Times đặt câu hỏi về viễn cảnh Mỹ có thể bán vũ khí cho VN, VN mong muốn mua các loại vũ khí gì?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh hoan nghênh Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương, mở đường cho việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển với VN.

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Mong muốn của VN là Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí

"Mong muốn của VN là Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này. VN và Mỹ giờ đã là bạn bè, đối tác toàn diện, có làm như vậy mới thể hiện sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, phù hợp với lợi ích của cả hai nước". Bộ trưởng đồng thời cho rằng không nên gắn việc này với vấn đề nhân quyền mà ông khẳng định VN đang đảm bảo rất tốt.

"Những trang bị mà VN cần, chúng tôi không chỉ đề nghị riêng với Mỹ. Tôi cũng đã nói với bạn bè quốc tế ở Đối thoại Shangri-La, khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng gồm 18 nước cũng như ASEAN+ với Trung Quốc".

Bộ trưởng Quốc phòng VN nói thêm: "Chúng tôi mới thành lập lực lượng Cảnh sát biển hơn 15 năm, lực lượng còn mới, rất cần được các nước chia sẻ về mặt kinh nghiệm, đào tạo cũng như hỗ trợ về mặt trang bị, tất cả các nước. Các bạn hỗ trợ chúng tôi mà không đặt điều kiện gì, tôn trọng độc lập chủ quyền của VN, thì chúng tôi rất hoan nghênh và cám ơn".

"Chúng tôi đề nghị các nước nếu có điều kiện thì hỗ trợ VN các loại tàu tuần tra để thực thi luật pháp trên biển, bảo vệ ngư dân, phù hợp với nhu cầu trang bị của VN. Nếu được hỗ trợ trang bị mới thì càng tốt", ông Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

Phóng viên quốc tế đặt câu hỏi cho hai Bộ trưởng

Cùng chế tạo sản xuất?

Bộ trưởng Ashton Carter cũng cho biết, sau quyết định của Hoa Kỳ năm ngoái dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho VN, hai quốc gia hiện cam kết hợp tác về thương mại và quốc phòng, và lần đầu tiên sẽ phấn đấu cùng chế tạo.

Không ảnh hưởng an ninh nước khác

VN và Hoa Kỳ hợp tác với mục đích tăng cường hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân và quân đội hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước cũng như đóng góp duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực, không làm ảnh hưởng an ninh của các nước khác.

- Bộ trưởng Phùng Quang Thanh - 

"Cách đây 20 năm, những việc này đều khó mà tưởng tượng được. Hôm qua, khi đến Hải Phòng, tôi đã là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm một căn cứ quân sự và lên một tàu tuần tra của Cảnh sát biển VN. Đây là hướng đi tích cực và tiếp nối của quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh biển", ông Ashton Carter nói.

"Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác để đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực và xa hơn nữa. Đầu năm nay, ở Đà Nẵng, lực lượng hải quân hai bên đã có những bài tập thực hành, sử dụng Bộ luật ứng xử về va chạm đột xuất trên biển. Nhưng đây không phải tất cả những việc mà hai bên đang làm cùng nhau".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề cập đến gói 18 triệu USD của Mỹ cho Cảnh sát biển VN để mua sắm tàu tuần tra, cử chuyên gia về gìn giữ hòa bình sang công tác thường trực tại ĐSQ Hoa Kỳ ở Hà Nội giúp VN chuẩn bị tham gia vào các phái bộ của LHQ, cũng như hỗ trợ VN xây dựng trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình đầu tiên.

Còn tiếp tục đưa tàu, máy bay

Báo VnExpress hỏi nhận định của Bộ trưởng Mỹ về thông tin Trung Quốc đã đưa vũ khí ra các đảo nhân tạo và nguy cơ xung đột xuất phát từ các căng thẳng này.

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

Bộ trưởng Ashton Carter: Mỹ sẽ tiếp tục bay, đưa tàu đến, và hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép

Ông Ashton Carter trả lời bằng cách nhắc lại những điều ông đã nói tại Honolulu, Hawaii tuần trước và tại Singapore cuối tuần qua: Hoa Kỳ phản đối việc sử dụng vũ lực, làm căng thẳng thêm các tranh chấp đang diễn ra trong khu vực. Hoa Kỳ không có tranh chấp về lãnh thổ ở đây, nhưng có lợi ích về tự do hàng hải trong khu vực.

"Quan điểm của Hoa Kỳ là không có một hoạt động nào của bất kỳ quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ nào có thể làm thay đổi hoạt động của Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay, đưa tàu đến, và hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép như đã làm trong hàng thập kỷ qua", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

"Chúng tôi đề nghị các quốc gia trong khu vực cân nhắc yêu cầu của Hoa Kỳ về việc dừng ngay và mãi mãi những hoạt động bồi đắp và cải tạo đảo. Mối quan tâm của chúng tôi là khu vực này có được sự hòa bình và ổn định, đảm bảo tự do hàng hải để thương mại phát triển, tạo điều kiện cho mọi quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, trở nên thịnh vượng".

Hoa Kỳ chia sẻ đào tạo về an ninh biển cho VN

Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ nhấn mạnh 5 điểm hợp tác trụ cột:

Tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội hai nước, tăng cường tham vấn chính sách quốc phòng song phương.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

Hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ.

Khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Hợp tác về lĩnh vực an ninh biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật pháp mỗi bên.

 

Một số hình ảnh lễ đón Bộ trưởng Ashton Carter tại Bộ Quốc phòng sáng nay:

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

Hai bộ trưởng chào cờ...

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

... và duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân VN

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

Hai Bộ trưởng bắt chặt tay...

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

... và trò chuyện trước khi vào hội đàm

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

Hai bên đã có một cuộc trao đổi hữu nghị, cởi mở, thẳng thắn và chân thành

VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển

Hai Bộ trưởng ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng

Chung Hoàng - Ảnh: Lê Anh Dũng