- Hiện Đại sứ quán VN tại Philippines đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại về danh sách các ngư dân được thả cũng như hình thức, thời gian trao trả ngư dân.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã cung cấp thông tin về việc 17 ngư dân VN bị bắt tại Philippines được trả tự do.

VN hoan nghênh Philippines giải quyết nhân đạo vấn đề ngư dân

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp gỡ các ngư dân VN. Ảnh: CNN 

Theo ông, ngay khi nhận được thông tin các ngư dân bị bắt giữ tại Philippines ngày 8/9, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Philippines tiếp cận ngư dân để đảm bảo các quyền hợp pháp của họ. Bộ cũng đã thông báo với các địa phương, bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng sẵn sàng tiếp nhận các ngư dân khi trở về VN.

"VN hoan nghênh việc Tổng thống Philippines đã giải quyết vấn đề tàu thuyền ngư dân trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa VN và Philippines", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Hôm qua, hãng CNN đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dự lễ thả 17 ngư dân VN bị bắt vì nghi xâm phạm vùng biển của Philippines. Ông Duterte nói rằng, ông ra lệnh xóa bỏ các cáo buộc đối với 17 ngư dân này vì họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

 
VN hoan nghênh Philippines giải quyết nhân đạo vấn đề ngư dân

Ngư dân cảm ơn Tổng thống Rodrigo Duterte trước lúc về nước. Ảnh: CNN

Phía Philippines đã cung cấp cho các ngư dân thực phẩm, nhiên liệu... trước lúc họ khởi hành từ thị trấn ven biển Sual, miền bắc Philippines, để về nước. Thậm chí ban đầu, chính quyền nước sở tại còn muốn giúp ngư dân trở về bằng một chuyến bay thương mại, nhưng họ chọn đường biển.

Tổng thống Duterte cho biết, ông chú ý đến vụ việc này khi có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam hồi tháng 9.

Ngày 8/9, Hải quân Philippines đã bắt giữ 17 ngư dân VN có mặt trên 3 tàu cá ở khu vực ngoài khơi Sta Catalina, thuộc tỉnh Ilocos Sur, Philippines vì nghi họ đánh bắt trái phép ở vùng biển của Philippines.

Tuy nhiên, công tố viên Meinrado Plete của thành phố Vigan, thuộc tỉnh Ilocos Sur đã hủy bản cáo trạng vào ngày 7/10 sau khi nhận được lời khai của các ngư dân là họ dạt vào vùng biển của Philippines để tránh cơn bão Ferdie.

Thái An