- Tính đến ngày 5/11, cả nước đã ghi nhận 36 trường hợp mắc Zika, trong đó riêng TP.HCM đã có 29 ca.

7 ca còn lại nằm rải rác ở các tỉnh: Đắk Lắk: 2, Bình Dương: 2, Khánh Hòa: 1, Phú Yên: 1 và Long An: 1.

Tại TP.HCM, tình hình dịch Zika đang diễn biến nghiêm trọng, số ca mắc tăng nhanh. Đáng lưu ý trong đó có 4 ca đang mang thai.

Trong quá trình giám sát, các ca bệnh nhiễm Zika hầu hết có triệu chứng rất nhẹ, dễ bị bỏ qua, chỉ có một số ít trường hợp đến bệnh viện để khám.

36 ca nhiễm Zika, Hà Nội ra quân truy bắt muỗi
Hà Nội truy bắt muỗi để tìm cá thể muỗi nhiễm zika

Trước tình hình dịch do virus Zika diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội vừa phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ra quân bắt muỗi xét nghiệm, tìm cá thể muỗi nhiễm virus Zika (muỗi truyền sốt xuất huyết mang virus zika).

Trong đó tập trung tại 3 khu vực gồm phường Láng Thượng (Đống Đa), phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai) và xã Đại Thành (Quốc Oai).

 

Zika có nguy cơ bùng phát dịch lớn

Bộ Y tế nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc Zika và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Trước tình hình trên, Việt Nam đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika lên cấp 3.

Trong đó vấn đề được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu hiện nay là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika, nhất là sau khi phát hiện trường hợp đầu nhỏ đầu tiên tại Đắk Lắk.

PGS.TS Trần Danh Cường, Phó giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần để sớm phát hiện các trường hợp đầu nhỏ, dù tỉ lệ này chỉ chiếm 1-10%.

Với các trường hợp sơ sinh, để phát hiện đầu nhỏ đơn giản hơn, thông qua quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não...

73 nước lưu hành dịch Zika

WHO cho biết, tình hình dịch bệnh do virus Zika vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca nhiễm Zika, trong đó có 12 quốc gia ghi nhận trường hợp nhiễm từ người sang người như Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha…

Tại các nước khu vực Đông Nam Á, cũng đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika tại 7/10 quốc gia, đặc biệt tại một số nước như Singapore (442 ca nhiễm), Thái Lan (trên 200 ca nhiễm), Philippines, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia...

WHO cảnh báo dịch Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á.

Thúy Hạnh