Ngày 15/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, huy động cả hệ thống chính quyền cùng đồng lòng chống dịch.

Vĩnh Phúc đã thần tốc rà soát, truy vết và cách ly các vùng có dịch; thành lập 47 khu cách ly tập trung, cách ly gần 4.000 người; có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho 100% công nhân, người lao động.

Vĩnh Phúc tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây F0
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Tính đến ngày 15/5, Vĩnh Phúc phát hiện 78 ca dương tính, trong đó có 68 trường hợp lây nhiễm ở 2 ổ dịch Sunny và Hoa Sen, 10 trường hợp còn lại là bệnh nhân, cán bộ từng tiếp xúc với bệnh nhân sau đó lây cho đồng nghiệp, người nhà.

Được biết, hiện Vĩnh Phúc đang gặp khó khăn, thách thức do lực lượng cán bộ y tế nói chung, nhất là cán bộ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm và điều trị, phục vụ trong khu cách ly còn thiếu, một số đơn vị y tế đang bị cách ly; một bộ phận người dân chưa thực sự chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch.

Vĩnh Phúc cần nêu cao tinh thần cảnh giác

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang được kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp.

Tiến sỹ Dương cho rằng, Vĩnh Phúc không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất là phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát - điều tra - truy vết - khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây F0.

 
Vĩnh Phúc tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây F0
Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh TTXVN

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc cần khẩn trương xây dựng kịch bản phong tỏa công ty, xưởng sản xuất, dây truyền sản xuất trong trường hợp phát hiện có ca bệnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định; thành lập các tổ phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động, rà soát, nắm chắc danh sách, địa chỉ thường trú của 100% công nhân đang làm việc trong các công ty.

Ông Dương đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục rà soát kỹ các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, thực hiện đúng nguyên tắc khoanh vùng, phong tỏa trong các trường hợp cần thiết để nhanh chóng thực hiện các mục tiêu, giải pháp khống chế dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc chú ý bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Bệnh viện đa khoa tỉnh, không để lọt các ca bệnh vào bên trong Bệnh viện; thực hiện xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và nhân viên y tế Bệnh viện để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 và xét nghiệm định kỳ những khoa, phòng có nguy cơ cao trong Bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Phúc cần có các biện pháp đảm bảo an toàn cho các phòng khám trong bệnh viện; tăng cường công tác khám bệnh, tư vấn từ xa, kê đơn cho bệnh nhân, tránh phải đến bệnh viện.

Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc cần có phương án chuẩn bị công tác cấp cứu, khám chữa bệnh ở các cơ sở cách ly tập trung, địa phương bị phong tỏa để đảm bảo sức khỏe cho người dân...

Gạt bỏ 'quyền ưu tiên', cô giáo viết đơn xin đi chống dịch ở Vĩnh Phúc

Gạt bỏ 'quyền ưu tiên', cô giáo viết đơn xin đi chống dịch ở Vĩnh Phúc

Là giáo viên mầm non với 2 con nhỏ, chị Thương được ưu tiên, không phải tham gia phòng, chống dịch. Tuy vậy, khi chứng kiến sự vất vả của các lực lượng, chị gạt bỏ “quyền ưu tiên”, viết đơn tình nguyện.

Nhị Tiến