Theo Vietnam Airlines, thông tin nam tiếp viên của hãng bay vi phạm cách ly đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh tiếp viên hàng không của hãng.

Thông báo cho biết đã có trường hợp tiếp viên bị dí thuốc lá cháy dở vào bả vai khi đang mặc đồng phục chờ đèn đỏ, nhiều trường hợp khác bị miệt thị. Việc tiếp viên của hãng mặc đồng phục di chuyển ở các nơi công cộng trong thời điểm này là rất nhạy cảm, thậm chí nguy cơ mất an toàn.

Tiếp viên của hãng cũng được khuyến nghị không mặc đồng phục hãng, đặc biệt là áo dài đồng phục, khi di chuyển ngoài đường và những nơi công cộng.

Liên quan đến việc tiếp viên để lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, Vietnam Airlines vừa phát thông cáo xin lỗi vì sự việc không mong muốn do tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly.

Vietnam Airlines xin lỗi vì sự việc tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly
Hành khách trên máy bay Vietnam Airlines 

Theo Vietnam Airlines, các tổ bay thực hiện chuyến bay quốc tế sau khi về nước đều được áp dụng theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch.

Trong đó, nam tiếp viên D.V.H (bệnh nhân 1343), sau chuyến bay đã được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định, cả 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Do đó, nam tiếp viên này được về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

 

Dù hãng quán triệt thường xuyên về quy định cách ly phòng chống dịch, nhưng công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) chưa tốt. Cùng với đó, ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, đã lây nhiễm virus cho người khác.

Vietnam Airlines khẳng định, luôn xác định an toàn phòng chống dịch cho hành khách, cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên và cộng đồng là ưu tiên số 1. Hãng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và các bộ ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng chống dịch cho tổ bay quốc tế, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Từ tháng 6/2020, Vietnam Airlines đã chủ động đầu tư, trang bị cơ sở hạ tầng để thành lập 1 trung tâm cách ly tại Hà Nội và 2 trung tâm cách ly tại TP.HCM.

Các trung tâm này đã được sử dụng để phục vụ cách ly cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên khi thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2. Các trung tâm đều được chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá và cấp phép. Đến nay, các trung tâm này đã phục vụ được gần 10.000 lượt cán bộ, nhân viên, phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines sau khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Vietnam Airlines gặp khó nếu tiếp viên, phi công phải cách ly nơi khác

Vietnam Airlines gặp khó nếu tiếp viên, phi công phải cách ly nơi khác

Đại diện Vietnam Airlines thừa nhận việc vận hành khu cách ly tập trung cần được chấn chỉnh. Hãng cũng cho biết sẽ gặp khó khăn nếu nhân lực phải cách ly tập trung ở nơi khác.  


Vũ Điệp