Chiều 9/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Thông tin với báo chí, bà Mai cho biết, theo công bố của UBND TP, quận 4 tăng cấp độ dịch lên cấp độ 3, đây là tình huống đã được lường trước vì dịch sẽ gia tăng khi người dân bắt đầu đi làm trở lại, việc tiếp xúc giao lưu bên ngoài nhiều hơn.

Vì sao Quận 4, TP.HCM cấm dịch vụ ăn uống bán rượu bia?
Phó chủ tịch UBND quận 4, TP.HCM Đỗ Thị Trúc Mai thông tin với báo chí 

“Trước tình hình đó, quận tập trung đề ra các giải pháp quan trọng, làm sao nâng được ý thức người dân trong phòng chống dịch. Nhiều người dân vẫn chủ quan, cho rằng đã tiêm 2 mũi và F0 khỏi bệnh thì sẽ miễn nhiễm với Covid-19”, bà Mai chia sẻ.

Phó chủ tịch quận 4 cũng cho biết, UBND quận luôn quan tâm đánh giá diễn biến của dịch, ngay khi có ca nhiễm lập tức đánh giá xem ở cộng đồng hay gia đình, phần lớn F0 tăng thời gian qua đều là trong gia đình.

 

Cũng theo bà Mai, việc tăng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 3 nên UBND quận quyết định cấm các dịch vụ ăn uống bán rượu bia, đồng thời giảm công suất hoạt động xuống 50%. UBND quận cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

Theo báo cáo của Phó chủ tịch quận 4, đến thời điểm hiện tại, quận đang có 370 F0 cách ly tại nhà, 481 cách ly tại khu cách ly tập trung. Chỉ trong tuần đầu tháng 12, số ca tử vong của quận 4 gần bằng cả tháng 11 cộng lại.

Lý giải về số ca tăng nhanh và chuyển cấp độ dịch, đại diện UBND quận 4 cho biết, quận là địa bàn có diện tích ít và dân số nhỏ, nhưng có nhiều khu lao động, việc giao lưu trong dân cư khá phức tạp nên tình hình dịch gia tăng. 

Chủ tịch TP.HCM: Hỗ trợ an sinh còn lúng túng

Chủ tịch TP.HCM: Hỗ trợ an sinh còn lúng túng

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, khi dịch bùng phát, TP chưa chuẩn bị được kịch bản an sinh xã hội, nên khi triển khai các gói hỗ trợ người khó khăn còn lúng túng, chưa tròn trịa.

Hồ Văn