Sáng 23/8, ông Nguyễn Tấn Trưng (SN 1951, trú tại xã Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, đã hơn 1 năm sau bản án phúc thẩm của TAND tỉnh buộc UBND huyện Núi Thành giao lại 6,7ha đất rừng cho ông.

Nhưng đến nay, phía huyện vẫn chưa thi hành bản án.

Ủy ban huyện thua kiện, hơn 1 năm vẫn chưa trả  6,7ha đất cho lão nông
Hơn 17 năm đi đòi công lý của lão nông Quảng Nam

Sau khi thắng kiện, ông Trưng đã gửi đơn đi cầu cứu nhiều cơ quan chức năng và nhận được nhiều văn bản trả lời về việc chỉ đạo UBND huyện thi hành án.

Ngày 7/5, HĐND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Núi Thành trong quá trình tổ chức thi hành bản án cần xem xét các quy định của pháp luật có liên quan, điều kiện thực tế của địa phương và nguyện vọng của công dân.

Ủy ban huyện thua kiện, hơn 1 năm vẫn chưa trả  6,7ha đất cho lão nông
6,7ha đất rừng của ông Trưng, hiện nay là mỏ khai thác đá của DN

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam có văn bản yêu cầu UBND huyện Núi Thành nhanh chóng thi hành bản án đã có hiệu lực.

Ngày 25/6, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn đôn đốc tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Núi Thành khẩn trương thi hành án trả lại 6,7ha đất cho ông Trưng nhưng đến nay huyện vẫn chưa thực hiện.

 

Chủ tịch huyện: Sẽ bàn giao diện tích đất rừng cho ông Trưng

Cũng trong sáng 23/8, ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, huyện đã có báo cáo về việc thi hành án cho ông Nguyễn Tấn Trưng.

Huyện đã giao các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Tam Nghĩa kiểm tra, rà soát quỹ đất lâm nghiệp để báo cáo, tham mưu UBND huyện.

Tuy nhiên, hiện nay xã Tam Nghĩa không còn quỹ đất lâm nghiệp để giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng trồng rừng nên không có cơ sở giao 6,7ha đất rừng cho ông Trưng.

Cũng theo ông Mau, UBND huyện đã làm việc với Trung tâm giống nông - lâm nghiệp Quảng Nam để tiến hành thủ tục bàn giao diện tích đất rừng mà trung tâm này không có nhu cầu sử dụng để huyện quản lý.

“Sau khi nhận bàn giao diện tích đất rừng từ trung tâm, huyện sẽ dành một phần diện tích để thi hành bản án đối với gia đình ông Trưng”, ông Mau thông tin.

Năm 1988, ông Trưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất rừng với tổng diện tích 6,7ha, ông trồng gần chục nghìn cây bạch đàn.

Đến năm 2002 khi vào thăm rừng, ông Trưng bất ngờ phát hiện máy móc đang san ủi rừng bạch đàn của gia đình.

Sau khi khiếu kiện lên huyện Núi Thành, ngày 12/12/2006, Chủ tịch UBND huyện ra quyết định thừa nhận ông Trưng là chủ sở hữu 6,7ha rừng trên. Nhưng sau đó, huyện Núi Thành không giao trả đất cho ông. Đến năm 2016, ông Trưng khởi kiện.

Ngày 28/8/2017, TAND huyện Núi Thành xét xử sơ thẩm vụ án khiếu kiện hành chính về lĩnh vực quản lý đất đai, tuyên buộc UBND huyện giao 6,7ha rừng và đất rừng cho ông Trưng. Không đồng tình với bản án này, huyện kháng cáo.

Ngày 8/8/2018, TAND tỉnh Quảng Nam xử phúc thẩm vụ án của ông Trưng, ra phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm. Bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên.

Ngày 17/10/2018, TAND huyện Núi Thành ra quyết định thi hành án, buộc UBND huyện phải giao 6,7ha đất rừng cho ông Trưng. Từ đó đến nay, huyện vẫn chưa giao trả đất cho ông Trưng.

Thắng kiện ủy ban huyện, lão nông mòn mỏi chờ được trả đất

Thắng kiện ủy ban huyện, lão nông mòn mỏi chờ được trả đất

Hơn 17 năm đi đòi 6,7ha đất từng, đến khi tòa tuyên phần thắng thuộc về mình, ông Nguyễn Tấn Trưng vẫn phải chờ huyện Núi Thành trả đất.

Lê Bằng