Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (3/6), nói về cơ chế cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia, tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có vắc xin cho người dân sớm nhất thì Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vắc xin cùng tham gia. 

Từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vắc xin Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Phạm Hải

Theo ông Cường, có hai cách tham gia. Một là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vắc xin, hai là trực tiếp nhập khẩu vắc xin từ nguồn rất tin cậy.

Về kiểm soát chất lượng, ông Cường cho hay, vắc xin lần này nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù. Chất lượng vắc xin được nhà sản xuất đảm bảo nhưng những hiệu quả hay phản ứng vẫn cần tiếp tục theo dõi, không giống như một số loại vắc xin đã sử dụng từ lâu. Ngoài ra, việc bảo quản vắc xin trong điều kiện rất ngặt nghèo. 

Ông Cường thông tin, vì nhập vắc xin trong điều kiện khẩn cấp nên một số nội dung chưa kiểm định được. Chúng ta phải chấp nhận vắc xin do WHO đã cấp chứng nhận hoặc do Cục quản lý dược - Bộ Y tế của một số nước cấp, chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được.

Theo ông, cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất mà không thông qua các công ty trung gian.

Nói về tiến độ tiêm vắc xin ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vắc xin để tiêm 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.

“Chúng ta cơ bản tiếp cận được số lượng này. Tuy nhiên, khi nhập khẩu, chúng ta không có cách nào khác phải ký cam kết, theo đó thỏa thuận miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt, tất cả các công ty đều yêu cầu chúng ta cũng phải chấp nhận khi các công ty giao hàng không đúng tiến độ”,  ông Cường nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá, Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, vì vậy, có trường hợp vắc xin chuyển về cho chúng ta nhưng chỉ vài hôm trước khi hàng về lại được điều sang nước khác, như vừa rồi được điều sang Lào, Campuchia nên số vắc xin về Việt Nam chỉ còn một nửa.

Lý giải việc này, ông Cường giải thích do nguồn cung chưa đủ nên phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh một số nước.

 

“Chúng ta tiếp cận vắc xin sớm nhưng không được ưu tiên mua do tình hình một số nước đang diễn biến phức tạp”, ông nói.

Ông Cường cho biết thêm, từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vắc xin Việt Nam tiếp cận sẽ về tương đối nhiều. Theo đó, Pfizer cam kết chuyển 15,5 triệu liều trong quý 3/2021 và một số lượng tương đương trong quý 4. AstraZeneca và Covax cũng cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều. Mới đây nhất, phía Nga cam kết dành cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin Sputnik.

“Tổng số vắc xin Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều nhưng chúng ta cũng lường trước việc giao hàng không đúng tiến độ, không đầy đủ vì đó là cam kết chúng ta đã ký với các nhà sản xuất”, ông Cường cho hay.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn thông tin thêm, quỹ vắc xin tại Bộ này có số dư khoảng 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tiếp nhận tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng. Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cho biết các doanh nghiệp thuộc quản lý của Ủy ban cũng đã cam kết ủng hộ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cũng đã rất hưởng ứng quyên góp. Ông cho biết, sắp tới sẽ có những hình thức quyên góp, ủng hộ thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp đóng góp.

Bắc Giang tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ công nhân trước 6/6

Bắc Giang tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ công nhân trước 6/6

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn hôm nay (31/5) kí văn bản hỏa tốc về việc thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả công nhân. 

Hương Quỳnh - Thu Hằng