- Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, từ 31/7, toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben sẽ bị thu hồi.

5 dẫn chất paraben bị cấm dùng trong mỹ phẩm gồm: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và epntylparaben.

Ngày 27/7, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, hiện cơ quan này đã có đầy đủ danh sách sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben nói trên.

Từ 31/7, thu hồi toàn bộ mỹ phẩm chứa dẫn chất paraben

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm có chứa paraben vẫn đang được lưu hành. Ảnh minh họa

 

Theo đó, từ 31/7, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành thu hồi đồng loạt toàn bộ sản phẩm cũng như phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất paraben. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Từ tháng 4/2015, Cục Quản lý Dược đã có văn bản thông báo về việc cấm lưu hành các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben nói trên đồng thời khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất này trước 31/7.

Xuất phát từ kết luận ban đầu của UB mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu nghi ngờ isoparaben có nguy cơ gây ung thư vú cho người sử dụng, từ 18/9/2014, UB này đã ban hành danh mục 5 dẫn chất paraben cấm dùng trong mỹ phẩm dù Hội đồng khoa học Châu Âu khẳng định vẫn chưa có bằng chứng chứng minh các chất bị cấm không an toàn nếu dùng với giới hạn cho phép.

Theo Cục Quản lý Dược, dù chưa có bằng chứng rõ ràng, song để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam) đã thống nhất ngừng lưng hành sản phẩm có chứa dẫn chất paraben như trên.

Thúy Hạnh