Bốn bị can bị truy tố gồm Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, bà Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm phó Trưởng phòng Chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng và được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ
Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Bà Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường còn UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Nhưng với mục đích trục lợi, trước khi về thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Kim Anh đã điện thoại cho một số cán bộ phòng Kinh tế hạ tầng của huyện yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013-2018.

Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư....

Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, nơi Kim Anh bị bắt quả tang nhận tiền

Kim Anh, Hải Anh còn đưa ra các lý do để gây khó khăn cho doanh nghiệp...

“Cắt” 0,15-5% giá trị hợp đồng

Cáo trạng cho biết, bị can Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng với một số thành viên trong đoàn thanh tra, thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Những nhà thầu do Hải Anh phụ trách, Hải Anh sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp theo tỉ lệ % số tiền trên hợp đồng. Hải Anh được chia 1/3 tổng số tiền thu được, còn lại bà Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa để chi phí chung cho đoàn thanh tra.

 
Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ
Dự án san nền khu đất giãn dân tại một xã thuộc huyện Vĩnh Tường mà đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi" tiền

Những dự án do bị can Thùy Linh phụ trách, Kim Anh bàn bạc thống nhất sẽ yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực. Tổng số tiền chia được sẽ chia cho Thùy Linh 1/3, số còn lại Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa dùng làm chi phí cho đoàn.

Kết luận điều tra của CA tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, lần chia tiền đầu tiên diễn ra ngay tại trụ sở Bộ Xây dựng vào tháng 5/2019, Kim Anh chia cho Thùy Linh 15 triệu đồng.

Tương tự, những dự án do bị can Kim Anh trực tiếp phụ trách sẽ yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực.

Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ
Trường tiểu học xã Tân Tiến - một trong các dự án đoàn thanh tra dựa vào đó để trục lợi

Sau khi thu tiền từ các đơn vị, bị can Kim Anh và đồng phạm cùng bóc phong bì, kiểm đếm rồi chia nhau theo tỉ lệ đã thỏa thuận. Số tiền còn lại Kim Anh mang gửi ngân hàng hoặc cất giấu tại tủ gỗ trong phòng làm việc.

Với thủ đoạn như trên, từ cuối tháng 5 đến ngày 12/6/2019, các bị can Kim Anh, Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra. Do bức xúc với việc làm này, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra đên cơ quan Công an.

Quá trình điều tra các bị can khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỉ. Cơ quan điều tra đã chứng minh làm rõ số tiền các bị can chiếm đoạt thu lợi bất chính là hơn 1,3 tỉ., còn hơn 800 triệu các bị can khai đã chiếm đoạt hiện chưa xác định được bị hại.

Bị can Nguyễn Thị Kim Anh bị xác định là người chủ mưu chỉ đạo điều hành, vừa là người thực hiện tội phạm xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và tính đúng đắn của hoạt động công vụ gây bức xúc dư luận làm giảm lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp đối với cơ quan thanh tra.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc nhận định các bị can đã sử dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện ép buộc để chiểm đoạt tài sản của nhiều đơn vị, tổ chức với số tiền đặc biệt lớn. Hành vi phạm tội của các bị can là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức.

Bắt quả tang thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ gần 250 triệu ở Vĩnh Phúc

Bắt quả tang thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ gần 250 triệu ở Vĩnh Phúc

 Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng cùng một thanh tra viên đang nhận hối lộ gần 250 triệu đồng.

Thái Bình