- Ông Phạm Văn Bình (SN 1954, trú thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa trở về nhà sau 25 năm nhận giấy báo tử. Cha mẹ và anh trai ông đều đã mất.

Đấu giá 32 giò lan của liệt sĩ phi công Khuất Mạnh Trí, thu 400 triệu

Diễn biến bất ngờ vụ trở về sau 33 năm được công nhận liệt sĩ

Theo Chủ tịch xã Kỳ Sơn Nguyễn Anh Ngọc, ông Bình được công nhận liệt sỹ cách đây mấy chục năm.

liệt sĩ,liệt sĩ trở về
Ông Bình (phải) gặp lại ông Nguyễn Thanh Mai, người bạn chiến đấu một thời

“Người thân của ông Bình nhận chế độ tuất liệt sĩ từ nhiều năm. Sau đó, mẹ của ông mất nên chế độ này bị cắt và hiện nay người thân ông được hỗ trợ 500 nghìn đồng/năm tiền hương khói”, ông Ngọc cho hay.

Năm 1977, ông Phạm Văn Bình nhập ngũ chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Ngày 21/2/1979, trong lúc đưa thông tin liên lạc cho đơn vị thì bị địch phục kích bị thương nặng.

liệt sĩ,liệt sĩ trở về
Vợ con của ông Bình tại Campuchia

Năm 1993, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã gửi giấy báo tử về cho thân nhân, cho biết ông Bình đã chiến đấu mất tin và được xác nhận là liệt sĩ.

Chị Nguyễn Thị Lợi (SN 1982, cháu ruột của ông Bình) kể lại, chị biết thông tin ông Bình còn sống thông qua mạng xã hội.

 

Cách đây 1 tháng, anh Nguyễn Nhật Dũng (trú xã Kỳ Phú, Kỳ Anh) đăng thông tin tìm liệt sĩ có hình ảnh trùng khớp với ảnh thờ cúng của người chú ruột của mình.

liệt sĩ,liệt sĩ trở về
Giấy báo tử năm 1993

“Chú tôi làm thuê cho anh Dũng tại Campuchia, thấy anh Dũng đăng tin, tôi thấy hình ảnh giống với hình mà bấy lâu nay thờ cúng chú nên đã thông báo cho gia đình. Tôi được anh Dũng đưa sang Campuchia đưa chú về”, chị Lợi nói.

Trở về tại thôn Mỹ Lợi, ông Phạm Văn Bình xúc động cho biết, sau khi bị địch bắn bị thương ở tay, chân và đầu, ông bị hôn mê. Tỉnh dậy, ông bò xuống ruộng tìm nước uống và được người dân Campuchia đưa về cưu mang.

Ông vẫn nhớ về quê hương nhưng không có giấy tờ và trí não lúc nhớ lúc không.

“Tôi đi phụ hồ, sống cùng người dân vùng hẻo lánh. Sau một thời gian tôi gặp 1 người phụ nữ bản địa, lúc ấy cũng đã nhiều tuổi, và kết hôn với người đó. Chúng tôi có con gái 10 tuổi. Tôi trở về đây thu xếp, rồi sẽ đưa vợ con về Việt Nam sinh sống”, ông Bình nói.

Được biết, ông Bình là con út trong gia đình có hai anh em. Hiện bố mẹ và anh trai của ông đã mất. 

Liệt sĩ 30 năm trở về: Ôm ảnh thờ khóc ngất vì chồng quên tên vợ

Liệt sĩ 30 năm trở về: Ôm ảnh thờ khóc ngất vì chồng quên tên vợ

Ông Trịnh Thanh Bình còn sống và trở về sau 30 năm được công nhận liệt sĩ. Người vợ cầm tấm ảnh thờ chồng òa khóc, bởi ông Bình không nhớ nổi tên ai.

Lặng người trước mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma bên bờ biển

Lặng người trước mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma bên bờ biển

Mâm cúng được đặt trên cát hướng thẳng ra biển. Ngoài 64 cái bát, 64 đôi đũa, anh Hoành còn chuẩn bị con tàu bằng giấy mang số hiệu HQ 604...   

Người 'liệt sĩ' trở về

Người 'liệt sĩ' trở về

“Trong tâm trí của gia đình tôi ngày ấy đều coi ông Giống đã hi sinh, nhưng bằng điều kỳ diệu nào đó, ông đã trở về sau ngần ấy năm bặt vô âm tín”.

Thiện Lương