Trước thực trạng các thanh niên tham gia lễ hội cướp tự ý xé rào lao vào cướp phết bất chấp sự ngăn cản của lực lượng an ninh, lãnh đạo UBND xã Hiền Quan ra thông báo tạm dừng cướp phết vào chính hội (13 tháng Giêng).

Chiều nay, hàng trăm du khách kéo về xã Hiền Quan tham gia lễ hội phết Hiền Quan năm 2019. Nhiều người háo hức chờ đợi màn tranh cướp phết giữa các đội chơi trong xã. 

Để ngăn tình trạng hỗn chiến trong lúc tranh cướp phết, BTC lễ hội đã bố trí nhiều lớp an ninh, vòng trong, vòng ngoài, đồng thời ban hành thể lệ đánh phết.

cướp phết 2019,cướp phết Hiền Quan,Phú Thọ
Trai làng xé rào, hỗn chiến tranh cướp phết Hiền Quan

Tuy nhiên, khi những quả phết được đưa vào sân đánh chưa được bao lâu thì hàng trăm trai làng ùa nhau, xé rào lao vào tranh cướp phết, gây ra cảnh tượng hỗn loạn. 

Chỉ đạo tại khu vực Ban tổ chức, lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo UBND huyện Tam Nông đã có yêu cầu xã Hiền Quan chấn chỉnh, cần thiết phải cho tạm dừng màn tranh cướp phết. 

cướp phết 2019,cướp phết Hiền Quan,Phú Thọ
Màn tranh cướp phết quyết liệt của hàng trăm trai làng Hiền Quan 

Tối nay, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan Bùi Văn Thanh cho VietNamNet biết đã ra thông báo tạm dừng màn đánh phết vào chính hội ngày mai.

"Lãnh đạo Sở VH-TT-DL và UBND huyện đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong chiều nay, thống nhất sẽ tạm dừng màn đánh phết vào chính hội. Các nghi thức tế lễ vẫn được diễn ra bình thường, ban tổ chức chỉ dừng không cho đánh phết", ông Thanh thông tin.   

Theo ông Thanh, tại buổi họp, đại diện ban quản lý di tích đền Hiền Quan cho rằng, họ chỉ dừng đánh phết khi có quyết định chính thức của UBND tỉnh Phú Thọ hoặc UBND huyện Tam Nông. 

 

"Phía UBND huyện cho biết, trong sáng mai sẽ ra văn bản dừng màn đánh phết trong lễ hội phết Hiền Quan 2019", lời ông Thanh. 

Chưa ai chết khi cướp phết

Sau khi nhận thông tin sẽ dừng đánh phết trong hội phết Hiền Quan, nhiều người cao niên làm việc tại khu di tích đền Hiền Quan lên tiếng phân tích nguyên nhân dẫn đến những hành vi phản cảm.

Ông Nguyễn Quốc Thậm (85 tuổi), Phó ban di tích đền Hiền Quan chia sẻ: "Đánh phết là đề cao tinh thần thượng võ, tiếp nối truyền thống ông cha ngày xưa, chứ không phải là bạo lực".

cướp phết 2019,cướp phết Hiền Quan,Phú Thọ
Ông Nguyễn Quốc Thậm

Theo ông Thậm, tình trạng xé rào vào cướp phết số đông là người ở xã lân cận, chứ không phải riêng người dân xã Hiền Quan.

"Bây giờ chúng ta nên thay đổi cách tổ chức chứ không nên dừng lại cướp phết. Tuy nhiên, nếu có quyết định của tỉnh, huyện, chúng tôi sẽ nghiêm chỉnh chấp hành", lời ông Thậm.

Theo ông, cả trăm năm nay tổ chức cướp phết nhưng chưa một ai chết khi tranh cướp cả. Một số người lợi dụng lễ hội đông đến để quấy phá, gây ảnh hưởng chung đến lễ hội.

Hội phết Hiền Quan của xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, Phú Thọ được tổ chức ngày 12-13 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng.
Hội phết Hiền Quan gồm 4 phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, cướp phết. Trong đó, cướp phết là điểm chính.
Có 6 quả Phết và 3 quả Chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Theo quan niệm của người dân Hiền Quan, ném Chúi là để "trừ tai viễn tống", xua đi mọi rủi ro tật bệnh. Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả Phết và Chúi hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Đoàn Bổng

Chưa chính hội, trai làng đã xé rào, hỗn chiến tranh cướp phết Hiền Quan

Chưa chính hội, trai làng đã xé rào, hỗn chiến tranh cướp phết Hiền Quan

 Hàng trăm thanh niên xé rào, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng an ninh lao vào tranh cướp phết ở hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ).