Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế về việc “chấp thuận tái thiết lập các khu cách ly dự phòng tại các trường đại học để cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV; giao Sở Y tế tham mưu văn bản của UBND TP gửi các trường đại học đề nghị trưng dụng cơ sở vật chất của đơn vị”.

TP.HCM tái kích hoạt các khu cách ly với khả năng đáp ứng 30.000 người
Hình ảnh Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly, chống dịch năm 2020

Văn bản cũng chấp thuận cho Bộ Tư lệnh TP.HCM tạm sử dụng cơ sở 2 của Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ để tổ chức tiếp nhận cách ly tập trung cho người nhập cảnh với quy mô 300 giường.

UBND TP đề nghị Bộ Tư lệnh đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp các khu cách ly do đơn vị này quản lý để chuyển trả công năng của Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và Bệnh viện dã chiến Củ Chi cho ngành y tế, để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm Covid-19.

“Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát lại với số ca dương tính tăng nhanh, Bộ Tư lệnh phải giao trả toàn bộ số giường tại cơ sở 2 để Sở Y tế tiếp nhận, phục vụ điều trị người bệnh dương tính đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất nguồn lây nhiễm ra cộng đồng”, văn bản nêu.

UBND TP cũng yêu cầu cơ sở 1 của Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (quy mô 300 giường) phải đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, điều trị và cách ly người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện tại thành phố đang có 2 khu cách ly tập trung của quân đội, 5 khu cách ly cấp thành phố, 23 khu cách ly cấp quận huyện và 42 khách sạn cách ly có thu phí, với tổng công suất gần 10.500 giường .

 

Ngành y tế đang phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng, gồm: 9 khu của quân đội và 1 khu của Ký túc xá Đại học Quốc gia với tổng công suất 19.520 giường.

Khi đó, thành phố có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người; đảm bảo năng lực cách ly điều trị cho 5.000 người bệnh Covid-19.

Trong vòng hơn một tuần qua, TP.HCM ghi nhận 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Mới nhất là cháu bé 18 tháng tuổi dương tính với nCoV liên quan chùm ca nhiễm tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (P.5, Q.3). Đây là cháu ngoại của bệnh nhân 4780, sinh sống cùng bố mẹ ở Q.Tân Bình.

Trăm chiến sĩ tất bật dọn kí túc xá làm khu cách ly 17 nghìn giường

Trăm chiến sĩ tất bật dọn kí túc xá làm khu cách ly 17 nghìn giường

Các chiến sĩ, dân quân tự vệ, tình nguyện viên...chạy đua từng ngày để dọn dẹp kí túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM làm khu cách ly với 17.000 giường, dành cho người nghi nhiễm Covid-19.

Hồ Văn