Chiều 26/9, ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch đã chủ trì họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM lý giải việc xin Thủ tướng áp dụng quy định riêng khi mở cửa kinh tế
Ông Phạm Đức Hải nên lý do TP.HCM xin Thủ tướng được áp dụng quy chế riêng khi mở cửa nền kinh tế

Theo ông Phạm Đức Hải, TP.HCM vừa có văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Vì sao TP xin áp dụng quy định riêng? Giải thích về việc này, ông Hải cho biết, theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về "Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch tại TP.HCM như tình hình dịch bệnh, địa lý, dân số...

"Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng phù hợp hơn với tình hình và điều kiện tại TP.HCM", ông Hải thông tin.

Trước đó, TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng được áp dụng quy định riêng để có thể mở cửa nền kinh tế. Đồng thời, kiến nghị ưu tiên vắc xin cho TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

TP.HCM lý giải việc xin Thủ tướng áp dụng quy định riêng khi mở cửa kinh tế
Kiểm soát phương tiện tại các chốt liên ngành ở cửa ngõ TP.HCM

UBND TP đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn sau ngày 15/9 để xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, tham vấn ý kiến chuyên gia, người dân.

Cụ thể, giai đoạn thí điểm từ 16/9 đến 30/9; giai đoạn 1 dự kiến từ 1/10 đến 31/10; giai đoạn 2 dự kiến từ 1/11/2021 đến 15/1/2022 và giai đoạn 3 dự kiến sau 15/1/2022.

Theo kế hoạch này, lộ trình mở cửa nền kinh tế của TP phụ thuộc nhiều vào mức độ và khuyến nghị của ngành y tế về diễn biến dịch để có những điều chỉnh nới lỏng hoặc thắt chặt hơn.

 

TP nghiên cứu chính sách đặc thù cho người có "thẻ xanh Covid". Theo đó, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đối với vắc xin phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc Covid-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly sẽ đủ điều kiện có "thẻ xanh Covid" 

Thành phố lên lộ trình tháo gỡ rào chắn sau 1/10

Liên quan đến thông tin TP sẽ tiến hành dỡ bỏ các rào chắn sau ngày 1/10, ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở GTVT trao đổi về kế hoạch này.

Theo đó, hiện nay TP vẫn đang xây dựng dự thảo chỉ thị về các giải pháp sau 1/10, trong đó có các lộ trình tháo gỡ rào chắn.

“Vấn đề này mới ở dạng dự thảo, Sở GTVT cũng đang tham mưu cho Ủy ban TP về tổ chức giao thông trong thành phố và liên vùng sau 1/10. Các giải pháp đang được dự thảo và nghiên cứu kỹ. Riêng vấn đề lưu thông liên vùng cần có ý kiến của các địa phương”, ông Bằng cho biết.

Tính đến 18h ngày 25/9, có 367.081 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 366.598 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 483 trường hợp nhập cảnh.
Hiện TP đang điều trị 39.208 bệnh nhân, trong đó có 3.751 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.918 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 25/9: có 3.512 bệnh nhân nhập viện, có 3.495 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 190.573), 131 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 14.378).

Hồ Văn

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng được áp dụng quy định riêng khi mở cửa nền kinh tế

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng được áp dụng quy định riêng khi mở cửa nền kinh tế

Với điều kiện đặc thù, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng được áp dụng quy định riêng để có thể mở cửa nền kinh tế.