Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP xem xét, thông qua phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và bốn tỉnh lân cận gồm Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh.

Đây là phương án được Sở GTVT hoàn chỉnh sau thời gian 10 ngày lấy ý kiến góp ý từ các địa phương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động là chuyên gia, công nhân đi lại giữa TP.HCM với 4 tỉnh lân cận. 

TP.HCM hoàn chỉnh phương án đi lại với 4 tỉnh lân cận

Phương án đưa đón người lao động bằng ô tô: Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP và ngược lại. 

Công nhân, chuyên gia phải đảm bảo đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày; hoặc người khỏi bệnh Covid-19 (F0 đã khỏi bệnh) dưới 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (nCoV) định kỳ 7 ngày/lần. 

Các đơn vị xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối để đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi Sở GTVT các tỉnh, thành (nơi cơ sở sản xuất kinh doanh đặt trụ sở) để được cấp giấy nhận diện và tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh. Sở GTVT các tỉnh cũng có thể tổng hợp danh sách gửi Sở GTVT TP hỗ trợ cấp giấy nhận diện.

Khi vận chuyển người lao động từ TP.HCM vào Long An, Đồng Nai, Bình Dương, người trên xe phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Riêng Tây Ninh, người trên xe phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 21 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính trong vòng 72h. 

TP.HCM hoàn chỉnh phương án đi lại với 4 tỉnh lân cận
Công nhân được đưa đón bằng ô tô đến công ty 

Với người lao động tự lái xe cá nhân gồm ô tô, mô tô, xe gắn máy đi làm:  Hiện nay tỉnh Đồng Nai chưa cho phép xe cá nhân lưu thông ra vào địa bàn.

 

Đối với người điều khiển phương tiện và ngồi trên xe ô tô, xe máy, mô tô khi lưu thông từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP.HCM phải đảm bảo đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính (định kỳ 7 ngày/lần). 

Đối với chiều từ TP.HCM đi các tỉnh. Long An quy định người lao động phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần.

Người đi từ TP.HCM vào Bình Dương: Tỉnh này phân loại cụ thể cho 2 loại hình phương tiện giao thông. Đối với ôtô phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần và giấy xác nhận lưu thông người lao động ghi rõ địa điểm, cung đường.

Nếu đi bằng môtô, xe gắn máy, người lao động chỉ được đi lại giữa 2 địa phương giáp ranh TP Thủ Đức và TP Thuận An, Dĩ An. 

Người ngồi trên xe phải tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần và giấy xác nhận lưu thông của người lao động ghi rõ địa điểm, cung đường.

Người đi từ TP.HCM vào Tây Ninh phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 21 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Tuấn Kiệt

Quy định mới, người từ tỉnh ngoài vào TP.HCM cần điều kiện gì?

Quy định mới, người từ tỉnh ngoài vào TP.HCM cần điều kiện gì?

Đi lại từ các tỉnh với TP.HCM những ngày sắp tới sẽ thuận lợi khi các loại hình vận tải hành khách đang từng bước 'mở cửa' dần theo tình hình mới.