XEM CLIP:

Tối 13/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã xuất hiện tại chương trình: “Dân hỏi thành phố trả lời” đối thoại với người dân về chủ đề "Kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau 15/9".

Tại chương trình, độc giả Nam Lê bức xúc thắc mắc: “Báo đưa tin Sở Y tế đề xuất với UBND TP.HCM chỉ cho người dưới 65 tuổi, tiêm đủ 2 mũi vắc xin được tham gia hoạt động đi lại, làm việc. Vậy người trên 65 tuổi như tôi thì sao? Tôi vẫn đi làm, điều hành công ty gia đình ở quận 3. Nếu theo quy định này, tôi phải ở nhà thì quá bất công”.

TP.HCM cấp thẻ xanh cho người trẻ ra đường, vậy người trên 65 tuổi phải làm sao?
Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Một câu hỏi tương tự cũng được người dân khác đặt ra: “Thành phố chủ trương làm thẻ xanh, thẻ vàng Covid. Ai có thẻ xanh, thẻ vàng sẽ được đi làm lại tuy có hạn chế nhưng tôi không nghe nói có thẻ xanh cho trẻ em. Vậy sắp tới, trẻ em dưới 18 tuổi đi học như thế nào?”.

Về vấn đề này, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ: “Trong kế hoạch về y tế, xa hơn là chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và phòng chống dịch, thành phố đề xuất thí điểm với ngành y tế là làm thẻ xanh, thẻ vàng Covid”.

Theo ông Hòa Bình, dự kiến có 2 trường hợp xảy ra. Trường hợp 1, đối tượng có thẻ xanh. Đây là người tiêm đủ 2 liều vắc xin, tiêm sau 2 tuần, phạm vi hoạt động rộng hơn. “Tuy nhiên không phải tiêm vắc xin là phòng chống dịch được do vậy có thẻ xanh, thẻ vàng, chúng ta vẫn phải tuân thủ khuyến cáo 5K và xét nghiệm. Như vậy chúng ta mới đảm bảo để đi lại, làm việc”, ông Hòa Bình nhấn mạnh.

Trường hợp 2, theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, thẻ vàng được cấp cho người mới tiêm 1 mũi vắc xin và sau 2 tuần, phạm vi hoạt động sẽ hẹp hơn.

 

Cũng theo ông Bình, người trên 65 tuổi vẫn được tiêm vắc xin. Nếu tiêm đủ vắc xin, đủ điều kiện sức khỏe và có nguyện vọng đi làm, họ vẫn có thể tham gia đi lại, làm việc như những người dưới 65 tuổi. “Giống như người đến tuổi về hưu vẫn có sức khỏe và nhu cầu làm việc, họ sẽ vẫn ký hợp đồng làm việc lại. Không phải cứ trên 65 tuổi là bắt buộc phải ở nhà”, ông Bình nói.

“Đối với học sinh, chưa có quy định tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi. Ngành y tế vẫn đang tính toán về vấn đề này. Hiện học sinh vẫn đang học online. Ngành giáo dục của thành phố cũng đã có kế hoạch xây dựng chiến lược dài hơi. Đó là khi nào chúng ta mở cửa lại trường lớp để các em tới trường. Như vậy không có nghĩa các em khai giảng mà không tới trường không có nghĩa là không học”, ông Hòa Bình cho biết.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng chia sẻ thêm, gia đình ông có 2 con đều đang học online tại nhà rất đều đặn. “Sáng nào các con cũng chuẩn bị, sắp xếp mặc trang phục như lúc đến trường và bật máy học”, ông nói.

Tại TP.HCM, ở nhiều khu dân cư, có lực lượng công nhân, người ở trọ điều kiện khó khăn. “Vấn đề các con họ có đủ điều kiện học online hay không. Đây là câu chuyện chúng ta phải tính toán”, ông Bình nói.

Ngọc Trang

>>> XEM CHƯƠNG TRÌNH DÂN HỎI - THÀNH PHỐ TRẢ LỜI.

Dân lo lắng vì thêm 2 tuần đệm, Phó chủ tịch TP.HCM nói cần có bước thử nghiệm

Dân lo lắng vì thêm 2 tuần đệm, Phó chủ tịch TP.HCM nói cần có bước thử nghiệm

Từ 16-30/9 là giai đoạn thử nghiệm, được thực hiện ở quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ với các công đoạn đầy đủ, để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.