Chiều 15/6, xác nhận với VietNamNet, ông Đoàn Văn Nhuộm - Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam cho biết, đã thu hồi văn bản số 3774/DVN-ATCL về nội dung tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời ông cũng cho biết, Tổng công ty cũng có thư ngỏ đăng tải trên cổng thông tin của Tổng công ty về việc thu hồi văn bản này.

Tổng công ty Dầu thu hồi văn bản chấn chỉnh nhân viên làm thêm ngoài giờ
Văn bản về nội dung tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Dầu Việt Nam 

Theo nội dung đăng tải, Tổng công ty Dầu Việt Nam cho biết trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của PVOIL liên tục phải chịu những tác động hết sức nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Có những nơi, có những thời điểm, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của PVOIL bị giảm tới hơn 40%. Mặc dù vậy, với tinh thần và trách nhiệm vì Người lao động, Công ty mẹ cũng như tất cả các Đơn vị thành viên trên toàn hệ thống PVOIL luôn luôn cố gắng đảm bảo công ăn việc làm cho Người lao động. Không có bất cứ Người lao động nào của PVOIL bị mất việc vì lý do Covid-19. Không những thế, PVOIL còn luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, quyền lợi đối với Người lao động, đặc biệt là tiền lương và thu nhập.

Thời gian gần đây, có một số ít trường hợp Người lao động của PVOIL tham gia một số công việc làm thêm có tính chất rủi ro phơi nhiễm dịch bệnh cao do phải tiếp xúc với nhiều người, đi lại liên tục nhiều nơi.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, Tổng công ty cho rằng việc làm thêm nêu trên có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho chính bản thân Người lao động, gia đình của mình cũng như đồng nghiệp và thậm chí có thể dẫn đến gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện “mục tiêu kép” của doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

 

Chính vì vậy, song song với việc tôn trọng quyền tự do cá nhân trong khuôn khổ pháp luật cho phép của Người lao động, PVOIL kêu gọi toàn thể Người lao động thực hiện nghiêm chủ trương 5K của Chính phủ, tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo của Trung ương và địa phương nơi mình sinh sống và làm việc, đặc biệt là cân nhắc một cách có trách nhiệm mọi hành động của cá nhân mình để bảo vệ sức khỏe bản thân, không làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đơn vị cũng như cộng đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, góp phần cùng cả nước chống dịch thành công.

Với mục đích trên, ngày 14/6, Tổng công ty đã ban hành văn bản số 3774/DVN-ATCL. Tuy nhiên, trong văn bản có sử dụng một số câu từ chưa phù hợp. Vì lý do đó, Tổng công ty đã thu hồi văn bản nêu trên.

Như VietNamNet thông tin, văn bản về việc về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) với nội dung khuyến cáo Người lao động không được làm thêm mùa dịch.

Trong đó có đề cập, nếu Người lao động thực sự có nhu cầu phải làm thêm các công việc có nguy cơ nhiễm bệnh Covid - 19 như shipper, bán hàng, taxi công nghệ...thì Người lao động làm đơn xin nghỉ việc để Tổng công ty/đơn vị xem xét hỗ trợ một lần theo quy định của pháp luật.

Ngay khi công văn lan truyền trên mạng, nhiều ý kiến cho rằng đây là yêu cầu vô lý, vi phạm luật và thiếu tình người trong bối cảnh khó khăn chung.

Nhân viên chạy Grab ngoài giờ, Tổng công ty Dầu ra văn bản chấn chỉnh

Nhân viên chạy Grab ngoài giờ, Tổng công ty Dầu ra văn bản chấn chỉnh

Tổng công ty Dầu Việt Nam yêu cầu nhân viên nếu muốn bán hàng thêm ngoài giờ, chạy taxi công nghệ thì phải làm đơn nghỉ việc, vì các nghề này có nguy cao lây nhiễm Covid-19.  

Tuấn Kiệt