-  Thấy phòng khám quảng cáo trên truyền hình là mổ trĩ không đau, về trong ngày nên chị Yến tìm đến để điều trị. Sau khi được bác sĩ Trung Quốc phẫu thuật, bệnh tình của chị Yến không giảm mà còn bị biến chứng nặng.

Ngày 29/7, ông Phạm Phú Trường Giang - Chánh thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, sáng nay đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH Một thành viên phòng khám đa khoa Hoàng Kim (địa chỉ 128 đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để làm rõ vụ một bệnh nhân phản ánh phòng khám này sử dụng bác sĩ người Trung Quốc khám và điều trị bệnh sai quy định. 

Tin quảng cáo, bệnh nhân mổ trĩ bị biến chứng nặng

Phòng khám đa khoa Hoàng Kim bị “tố” sử dụng bác sĩ Trung Quốc để khám và phẫu thuật cho bệnh nhân

Phòng khám đa khoa Hoàng Kim do bà Lê Thị Yến (sinh năm 1978) đứng tên làm giám đốc.

Theo đó, ngày 15/7,chị Trịnh Ngọc Yến (ngụ quận Thốt Nốt) đến Phòng khám đa khoa Hoàng Kim để khám và điều trị bệnh trĩ. Theo lời chị Yến, tại phòng khám chị được một bác sĩ người Trung Quốc (có phiên dịch – PV) thăm khám. Sau đó, bác sĩ chỉ định gây tê và phẫu thuật.

“Tôi bị bệnh trĩ nhiều năm nay nhưng do sợ đau nên dám đến bệnh viện điều trị. Mới đây, thấy trên đài truyền hình quảng cáo phòng khám Hoàng Kim mổ trĩ không đau, về ngay trong ngày nên vay tiền đến điều trị. Tại đây, thăm khám và điều trị cho tôi là một bác sĩ người Trung Quốc và 2 điều dưỡng. Mổ xong tôi phải nằm lại phòng khám 3 ngày mới được cho về. Tổng chi phí phẫu thuật và tái khám hơn 23 triệu đồng”, chị Yến cho biết.

Người phụ nữ này cho biết thêm, sau khi phẫu thuật, chị không đi tiểu được, bụng phình to, đau, không tự chủ được đi vệ sinh...

Tin quảng cáo, bệnh nhân mổ trĩ bị biến chứng nặng

Bác sĩ Quyết nói, không nhớ rõ có phẫu thuật cho chị Yến hay không.

“Thấy bệnh tình không giảm mà ngày càng nặng nên tôi gọi điện xuống hỏi thì điều dưỡng nói: “bệnh thì phải từ từ mới hết, đâu phải thuốc tiên mà hết liền”. Đến khi thấy bệnh tình quá nặng, người thân đưa tôi đến trạm y tế phường khám thì các bác sĩ yêu cầu phải nhập viện khẩn cấp”, chị Yến nói.

Chị Yến được đưa vào Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Theo bác sĩ CKII La Văn Phú -Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, bệnh trĩ của chị Yến trước phẫu thuật có thể ở giai đoạn 3. Tuy nhiên, do điều trị sai nên dẫn đến biến chứng nặng là rỉ dịch, rỉ phân liên tục.

 

“Bệnh nhân Yến nhập viện vào ngày 27/7, trong tình trạng đau nhức,vùng hậu môn sưng nề chảy mủ…Qua thăm khám chúng tôi thấy cơ vòng hậu môn có dấu hiệu hoại tử, co thắt kém, đi cầu không tự chủ, chẩn đoán nhiễm trùng vùng hậu môn. Hiện bác sĩ đang cho bệnh nhân dùng kháng sinh, kháng viêm. Nếu bệnh nhân tiếp tục đi cầu không tự chủ thì phải làm hậu môn nhân tạo. Trường hợp xấu nhất là bệnh nhân này phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn…”, bác sĩ Phú nói.

Tại buổi làm việc với đoàn thanh tra Sở y tế, phòng khám Hoàng Kim đưa ra hồ sơ lưu bệnh người mổ cho chị Yến là bác sĩ Nguyễn Chí Quyết (không phải bác sĩ người Trung Quốc như chị này phản ánh).

Điều đáng chú ý là bác sĩ Quyết đang đi học lấy chứng chỉ khám hậu môn trực tràng mới được 1,5 tháng, khi có chứng chỉ này thì bác sĩ Quyết cũng không được phẫu thuật bệnh trĩ.

Tin quảng cáo, bệnh nhân mổ trĩ bị biến chứng nặng

Chị Yến cho biết, người khám và phẫu thuật cho mình là bác sĩ nói tiếng Trung Quốc

Tại buổi làm việc, bác sĩ Quyết cũng ngập ngừng nói là không rõ có phẫu thuật cho bệnh nhân Yến hay không. Còn chủ cơ sở, bà Lê Thị Yến khẳng định không thuê bác sĩ người Trung Quốc, phòng khám này chỉ có một mình bác sĩ Quyết phụ trách điều trị bệnh trĩ.

Trưa cùng ngày, bệnh nhân Yến cho biết, vừa có một người tên Toàn, xưng là đại diện của phòng khám Hoàng Kim đến gặp chồng của chị để nói chuyện.

“Anh Toàn yêu cầu chồng tôi khi có ai đến hỏi thì nói người khám và mổ cho tôi là bác sĩ Việt Nam, chứ không phải người nước ngoài. Tuy nhiên, chồng chị tôi không đồng ý”, chị Yến bức xúc nói.

Thanh tra sở Y tế TP Cần Thơ, yêu cầu phòng khám Hoàng Kim ngưng ngay thực hiện phẫu thuật trĩ, phải đăng ký danh mục phạm vi kỹ thuật trĩ theo đúng quy định. Củng cố, ghi chép sổ sách phẫu thuật, thực hiện báo cáo số liệu bệnh nhân tại trạm y tế…

Nguồn tin của PV VietNamNet cho biết, công an TP Cần Thơ đã đến bệnh viện gặp bệnh nhân Yến để ghi nhận vụ việc. Được biết, vào đầu năm nay, Phòng khám đa khoa Hoàng Kim từng bị thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ xử phạt 50 triệu đồng vì sử dụng người (người Trung Quốc – PV) khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề của cơ quan y tế Việt Nam cấp.

Hoài Thanh