- Sáng nay, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Giang cho biết, tổng số ca ngộ độc trong đám cưới ở xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì đã tăng lên 87 bệnh nhân. 

Thông tin mới nhất từ Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang, có thêm 24 trường hợp nhập viện, nâng tổng số ca ngộ độc sau đám cưới ở thôn 3, xã Đản Ván lên là 87 bệnh nhân. Trong đó, điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Hoàng Su Phì là 69 bệnh nhân, tại trạm y tế xã Đản Ván là 18 bệnh nhân.

Toàn bộ số bệnh nhân trên được theo dõi xử lý cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, tất cả số bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các triệu chứng lâm sàng giảm dần.

Vụ ngộ độc cỗ cưới ở Hà Giang, số người cấp cứu tăng lên 87

Trao đổi qua điện thoại bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc bệnh viện đa khoa Hoàng Su Phì cho biết: “Chúng tôi đã huy động hết nhân lực và con người để cứu chữa người bệnh. Bệnh viện đã cử các bác sĩ vào tận nơi để đón bệnh nhân đến điều trị.

Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nguyên nhân ngộ độc, mẫu đã được gửi lên tỉnh. Bước đầu bệnh viện chỉ truyền dịch để giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏe và đợi có kết quả nguyên nhân ngộ độc để điều trị tiếp”.

Như tin đã đưa, vụ ngộ độc bắt đầu diễn ra vào khoảng 10h ngày 13/2 tại gia đình ông Lèng Văn Kim (trú tại thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì). Gia đình ông Kim làm 25 mâm cỗ để mời anh em họ hàng đến ăn cưới con trai là Hoàng Seo Mạnh.

 

Theo tìm hiểu, thực đơn mâm cỗ bao gồm: Thịt xào thập cẩm, thịt lợn xào, đậu phụ nấu canh, bắp cải xào, thịt lợn ướp muối, nâm hương, rượu sắn, trứng gà, cơm tẻ.

Sau khi ăn xong cỗ, khoảng 12h trưa cùng ngày, ông Lèng Seo Sằm có dấu hiệu bị ngộ độc và phải chuyển gấp đến trung tâm y tế xã. Tiếp sau đó là 62 người cũng phải lập tức nhập viện hoặc đưa đến trạm y tế xã gần nhất.

Liên quan đến vụ việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì Lù Văn Chung cho biết, huyện đã chỉ đạo cho các ngành liên quan nhanh chóng xử lí những trường hợp ngộ độc. Chính quyền huyện cũng đã chỉ đạo cho xã ổn định tư tưởng nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP qua loa truyền thanh không dây của huyện.

Về nguyên nhân vụ ngộ độc nói trên, Bí thư huyện Hoàng Su Phì Hoàng Hải Lý cũng cho hay: "Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể kết luận được đâu là nguyên nhân dẫn đến vụ việc này. Đang phải chờ trung tâm y tế dự phòng xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo lời kể của các ngành chức năng, gia đình tổ chức đám cưới nói tất cả các thực phẩm sử dụng trong thực đơn mâm cỗ hầu hết là của nhà tự trồng và an toàn. Duy chỉ có rượu là người dân tự xách đến, còn nấm là mua từ nguồn không rõ xuất xứ, cũng khó tránh trường hợp dẫn đến ngộ độc”.

66 người nhập viện sau cỗ cưới ở Hà Giang

66 người nhập viện sau cỗ cưới ở Hà Giang

66 người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn cỗ tại một đám cưới ở Hà Giang.

Ngộ độc tại đám ma, 6 người chết

Ngộ độc tại đám ma, 6 người chết

Sau bữa ăn tại đám ma tại huyện Phong Thổ, Lai Châu vào tối 13/2, hàng loạt người dân bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 6 người tử vong.

Tỉnh Lai Châu thông tin vụ 6 người chết do ngộ độc ở đám ma

Tỉnh Lai Châu thông tin vụ 6 người chết do ngộ độc ở đám ma

Các nạn nhân có uống rượu (mua tại xã Sì Lở Lầu) và ăn kẹo lạc tại đám ma. Sau đó, nhiều người có dấu hiệu ngộ độc và tử vong.

Gia Phan