- Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết những ngày qua ông tự lái ô tô cá nhân đi bắt xe đậu vỉa hè và yêu cầu các phường lập biên bản hơn 100 trường hợp.

Ngày 15/3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) cho biết, một tuần nay, đoàn công tác liên ngành của quận 1 tạm dừng xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, công tác này được quận bàn giao cho phường tiếp tục ra quân xử lý kiên quyết.

Ông Đoàn Ngọc Hải lái xe riêng đi xử lý hơn 100 ôtô đậu vỉa hè
Ông Đoàn Ngọc Hải thường xuyên dẫn đầu đoàn công tác liên ngành quận 1 ra quân chấn chỉnh trật tự lòng lề đường

Ông Hải cho biết động thái trên xuất phát từ chỉ thị của Thành ủy TP HCM về việc để Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an phường chịu trách nhiệm chính và trực tiếp "xắn tay áo" xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

"Tôi chỉ tiếp tục làm mạnh nếu phường làm không nổi, hoặc khó quá làm không được. Quan điểm của tôi vẫn là làm mạnh, quyết liệt, nhất là xử lý các cơ sở kinh doanh, công trình Nhà nước vi phạm, để làm gương", ông Hải khẳng định.

Phó chủ tịch quận 1 cho biết, dù không trực tiếp dẫn đoàn công tác liên ngành ra quân, tuy nhiên ông thường xuyên lái ôtô riêng đi kiểm tra.

"Gặp các trường hợp đậu xe trái phép, tôi giữ lại, gọi điện cho Chủ tịch phường đến xử lý", ông nói.

Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải cho biết, trong 7 ngày qua, ông đã đề nghị các phường lập biên bản, cẩu về trụ sở hơn 100 xe vi phạm. Tập trung chủ yếu tại phường Bến Nghé, Đa Kao, Bến Thành…

"Tôi muốn nhắn các chủ ôtô rằng, nếu không muốn bị xử phạt, cẩu phương tiện thì vào quận 1 đừng vi phạm", ông Hải nhấn mạnh và cho biết với một ô tô vi phạm sẽ bị lập biên bản số tiền 700 ngàn và 900 ngàn tiền cẩu, lưu kho.

 

Theo ông Hải, nhiều ý kiến cho rằng quận 1 không đủ chỗ đậu ôtô nên phải để xe trên vỉa hè như vậy là...không chính xác.

“Các hầm giữ xe của trung tâm thương mại, khách sạn, các bãi xe cấp tạm... thừa sức chứa. Tôi đã trực tiếp lái xe đi khảo sát các bãi đỗ xe nên biết rất rõ. Như tại khách sạn Nikko, tầng hầm giữ xe còn trống rất nhiều nhưng trước khách sạn ôtô vẫn đậu la liệt. Giá giữ xe trong 2 giờ cũng chỉ 20.000 đồng, mà các tài xế tiếc tiền, làm biếng mới không vào bãi đỗ thôi", ông Hải thẳng thắn.

Được biết, quận 1 đã cấp phép đỗ xe máy tạm trên vỉa hè cho gần 2.000 trường hợp. Địa bàn quận cũng có 53 tuyến đường có vỉa hè được cấp phép tạm để giữ xe có thu phí; 71 tuyến đường có vỉa hè rộng trên 3m được phép để xe máy nhưng không thu phí.

Chủ tịch quận 1 lý giải chuyện chưa “xử lý” vỉa hè phố Tây

Chủ tịch quận 1 lý giải chuyện chưa “xử lý” vỉa hè phố Tây

Quận 1 cho rằng, thay vì dùng các biện pháp hành chính để thay đổi sinh hoạt cũng như nhu cầu có thật của du khách, chính quyền cần có đề án xây dựng "phố Tây" phong cách hơn nhằm thu hút khách di lịch…

Chủ tịch quận 1 xuống đường, đối thoại với người bán hàng rong

Chủ tịch quận 1 xuống đường, đối thoại với người bán hàng rong

Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) hứa tìm công ăn việc làm, tạo một nơi bán hàng tập trung cho người bán rong trong chiến dịch “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ.

Quận 1 cẩu xe Lexus, dẹp gọn dãy nhà trăm tuổi chiếm vỉa hè

Quận 1 cẩu xe Lexus, dẹp gọn dãy nhà trăm tuổi chiếm vỉa hè

Nhiều ô tô đậu lấn chiếm vỉa hè bị đoàn liên ngành quận 1 niêm phong, cẩu đi; tường khách sạn lấn vỉa hè cũng bị đập bỏ.

Quận 1 cẩu bồn cây, tháo biển hiệu lấn chiếm vỉa hè

Quận 1 cẩu bồn cây, tháo biển hiệu lấn chiếm vỉa hè

Mặc dù người dân, doanh nghiệp xin thời gian để tự thu xếp, nhưng ông Đoàn Ngọc Hải vẫn kiên quyết yêu cầu lực lượng chức năng xử lí các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè... 

Nửa đêm quận 1 cẩu xe biển ngoại giao chiếm vỉa hè

Nửa đêm quận 1 cẩu xe biển ngoại giao chiếm vỉa hè

Sau khi hội ý, đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 đã cẩu 2 ôtô biển ngoại giao đậu trái phép trên vỉa hè về trụ sở, chờ xử lý…

'Không có chuyện dân kéo đến quận 1 phản đối đòi vỉa hè'

'Không có chuyện dân kéo đến quận 1 phản đối đòi vỉa hè'

Lãnh đạo quận 1, TPHCM khẳng định không hề có chuyện người dân kéo đến trụ sở UBND quận để phản ứng chủ trương lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Tuấn Kiệt