- Gia đình bà Đỗ Thị Thúy (Thanh Trì, Hà Nội) bất lực khi chứng kiến căn nhà hợp pháp của mình bị kẻ lạ chiếm dụng trái phép.

Báo VietNamNet tiếp nhận đơn thư kêu cứu khẩn cấp của bà Đỗ Thị Thúy (SN 1969, ngụ tại thôn Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). 

Căn nhà số 05, dãy A, tập thể Mạ Kim - đường Phan Trọng Tuệ, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình bà, bị ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Tràng, xã Thanh Liệt) đang chiếm giữ trái phép và có những hành vi đe dọa, sử dụng bạo lực.

Từ bản hợp đồng vô giá trị

Bà Thúy cho biết, năm 2012, căn nhà trên bà cho em gái là Đỗ Thị Thúy Nga thuê lại một phần trong thời hạn 5 năm.

Tại điều 4 trong hợp đồng thuê nhà quy định rõ, trong quá trình thuê nhà, bà Nga không được sang nhượng, không được nhập thêm người khi chưa có sự chấp thuận của chủ nhà là bà Đỗ Thị Thúy.

Tuy nhiên, đến năm 2015, gia đình bà Thúy mới tá hỏa phát hiện bà Nga đã vi phạm hợp đồng khi cho ông Nguyễn Văn Sơn thuê lại một phần diện tích căn nhà (30m2 phía ngoài của căn nhà để làm cửa hàng) trong thời hạn 3 năm mà không hề được sự đồng ý của gia đình bà Thúy.

Hà Nội: Đi thuê nhà, thả chó chiếm nhà

Tháng 11/2015, bà Thúy yêu cầu bà Nga thanh lý hợp đồng và có nghĩa vụ bàn giao lại nhà trước ngày 6/12/2015, yêu cầu bà Nga thông báo cho ông Sơn bàn giao lại gian hàng phía ngoài đúng hạn để gia đình bà Thúy chuyển về sinh sống.

Tuy  nhiên, ông Sơn luôn lấy hợp đồng cho thuê cửa hàng với gia đình bà Đỗ Thị Thúy Nga làm lý do để không trả lại nhà, nhất quyết không bàn giao và đòi tiếp tục được thuê cho đến hết ngày 22/10/2016.

Căng thẳng đổ máu

Như bà Thúy trình báo, trong thời gian gia đình bà sinh sống trong nhà của mình thì bị ông Sơn và ông Thuận (bố ông Sơn) thả chó ra phía lối đi chung để gây khó dễ, mở nhạc với âm lượng cực đại suốt ngày đêm, đổ nước lênh láng tràn vào phía trong nhà bà Thúy ở.

Thậm chí gia đình ông Sơn còn khóa cửa ngoài nhốt gia đình bà Thúy trong đêm không cho ra ngoài đi vệ sinh, chửi mắng, đe dọa.

Hà Nội: Đi thuê nhà, thả chó chiếm nhà

Bà Đỗ Thị Thúy buồn bã khi vẫn chưa đòi được nhà 

Bà Thúy nhớ lại: Ngày 11/12/2016, gia đình bà tới yêu cầu ông Sơn trả lại nhà. Ông Sơn cùng bố đẻ mang búa đinh, kiếm ra đe dọa và cố ý muốn tấn công người nhà bà Thúy.

Thấy xảy ra cự cãi, ông Nguyễn Văn Cường (là cựu chiến binh) ở gần đó vào can ngăn thì bị bố con ông Sơn đánh đập dã man dẫn đến chấn thương sọ não. Gia đình bà Thúy quá sợ hãi nên không dám sống trong nhà của mình.

Cơ quan chức năng nói gì?

Bà Thúy đã lần lượt gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi lại căn nhà thuộc sở hữu hợp pháp của mình. 

“Khi lực lượng công an yêu cầu các bên cung cấp giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu căn nhà thì chỉ có tôi cung cấp còn Nguyễn Văn Sơn thì không”,  bà Thúy trình bày.

Hà Nội: Đi thuê nhà, thả chó chiếm nhà
Bà Thúy bất lực khi có nhà mà không được vào vì bị bố con ông Nguyễn Văn Sơn khóa cửa ngoài nhiều ngày

Trao đổi với VietNamNet, đại diện công an đồn Cầu Bươu, huyện Thanh Trì cho biết đơn vị đã tiếp nhận đơn thư của bà Đỗ Thị Thúy, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên công an huyện Thanh Trì để xử lí. 

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, xã sẽ giải quyết vụ việc bằng hòa giải giữa các bên, các biện pháp khác sẽ bàn giao cho công an huyện xử lý.

Công an TP Hà Nội đã gửi thông báo cho gia đình bà Thúy về việc đã chuyển đơn thư của bà giao cho công an huyện Thanh Trì xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

VietNamNet sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến vụ việc.

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Trao đổi với VietNamNet, LS Nguyễn Ngọc Liên, công ty Luật TNHH Đại Dương Long, nguyên thẩm phán Tòa án quận Ba Đình cho biết: Việc gia đình ông Nguyễn Văn Sơn thường xuyên đổ nước vào trong nhà, thả chó ra lối đi chung, bật nhạc với âm thanh cực đại, khóa cửa ngoài và chửi bới, đe dọa... nhằm mục đích tác động không cho bà Thúy sống trong nhà của mình có dấu hiệu "vi phạm pháp luật hình sự".

Bên cạnh đó, hợp đồng giữa bà Đỗ Thị Thúy Nga với ông Nguyễn Văn Sơn không hợp pháp và không hiệu lực pháp lí vì:

Theo điều 492, bộ luật Dân sự năm 2005, hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, nên hợp đồng trên là không hợp pháp.

Theo điểm b, điều 4, hợp đồng thuê nhà giữa vợ chồng bà Thúy và vợ chồng bà Nga được xác lập ngày 1/4/2012 thì bà Nga không được phép sang nhượng cửa hàng này cho ông Sơn.

Đoàn Bổng