Thời sự
>>
Tin Ảnh

Tổng thống Mỹ giải thích việc không ký thỏa thuận với Triều Tiên

28/02/2019 | 13:31

 Chủ tịch Kim sẵn sàng giải giáp cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi cấm vận phải được dỡ bỏ trước, điều mà tôi không muốn - Tổng thống Mỹ trả lời báo giới.

Tổng thống Trump rời Hà Nội sau khi không đạt thỏa thuận Mỹ-TriềuÔng Donald Trump đăng video cảm ơn lãnh đạo Việt NamMật vụ Mỹ thu dọn đồ đạc, tạm biệt khách sạn Marriott

XEM CLIP:

 

Tại cuộc họp báo ở khách sạn Marriott, Tổng thống Donald Trump giải thích lý do không đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị Thượng đỉnh lần 2.

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ đã được dời lịch lên sớm 2 giờ.

TOÀN CẢNH THƯỢNG ĐỈNH MỸ TRIỀU 

14h51

Hy vọng sớm gặp lại Chủ tịch Triều Tiên

Tổng thống Trump được hỏi ông có thể gặp lại Chủ tịch Kim không.

“Có thể sẽ sớm thôi. Có thể sẽ không phải một khoảng thời gian dài. Tôi hy vọng sẽ sớm gặp“, ông cho hay.

Ông cũng nhắc đến trách nhiệm của nhiều chính quyền tiền nhiệm vì thiếu một thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên.

{keywords}
Ảnh: CNN

"Đáng lẽ nhiều tổng thống trước tôi phải làm được việc đó. Tôi không chỉ quy trách nhiệm cho chính quyền Obama, mà còn nhiều chính quyền trước đó nữa", Tổng thống Mỹ khẳng định.

"Tôi không muốn đề cập tới việc gia tăng các biện pháp trừng phạt", ông Trump cho biết. Theo Tổng thống Mỹ, vì lợi ích của những người đang sinh sống ở Triều Tiên, ông không muốn nói về điều đó.

Ông Trump kết thúc họp báo tại khách sạn Marriott, ra sân bay Nội Bài để quay về Washington.

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải

Bên ngoài khách sạn Marriott, các mật vụ Mỹ thu dọn đồ đạc ra về.

{keywords}
Mật vụ Mỹ thu dọn đồ đạc, rời đi ngay khi Tổng thống Trump kết thúc họp báo. Ảnh: Đoàn Bổng

Tổng thống Donald Trump đăng video các khoảnh khắc ở Hà Nội

14h49

Trả lời câu hỏi của một phóng viên Israel, ông Trump gọi thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine là thỏa thuận khó đạt được nhất trên thế giới.

"Tôi muốn mang đến thỏa thuận đó. Chúng ta đã có động thái tốt hướng tới hòa bình giữa Israel và Palestine", Tổng thống Mỹ nói.

14h47

Ông Kim Jong-un không biết về cái chết của Otto Warmbier

Ông Trump được hỏi về Otto Warmbier và liệu ông có phản đối với Chủ tịch Kim về cái chết của sinh viên Mỹ này không. Tổng thống Mỹ trả lời: Tôi thực sự tin điều gì đó rất tồi tệ đã xảy ra với ông ấy, và tôi không tin ban lãnh đạo cấp cao biết về sự việc. Và Otto trở về trong tình trạng rất khủng khiếp.

“Tôi không tin rằng ông Kim lại cho phép điều đó xảy ra”, ông Trump nói. “Các nhà tù đó rất khắc nghiệt và điều tồi tệ đã xảy ra, nhưng tôi không tin ông ấy biết về nó”.

Phóng viên hỏi ông Trump liệu ông có thực sự hỏi ông Kim Jong-un về cái chết của Warmbier hay không, Tổng thống Mỹ nói: “Ông ấy cảm thấy rất tồi tệ về nó, tôi đã nói với ông ấy, ông ấy đã biết, nhưng sau này ông ấy mới biết... Đất nước rộng lớn, nhiều người trong những nhà tù và trại giam, có một số người xấu... Ông ấy nói với tôi ông không hề biết”.

14h41

'Chúng tôi không cam kết tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa'

Ông Trump tiết lộ sẽ gọi điện cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi lên máy bay. "Ông ấy muốn đạt thỏa thuận và ông ấy đã trợ giúp rất nhiều", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẽ gọi điện cho Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. 

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải

Ông ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một lãnh đạo tuyệt vời" và "giúp ích rất nhiều" trong các vấn đề ở khu vực biên giới.

Tổng thống Mỹ nói, ông và Chủ tịch Kim đã không cam kết tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa.

14h36

'Ông Kim là một người mạnh mẽ'

Theo Tổng thống Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa với ông "sẽ không xúc tiến các vụ thử nghiệm tên lửa và bất cứ thứ gì liên quan đến hạt nhân". "Chúng ta sẽ chờ xem", ông Trump nhấn mạnh.

{keywords}
Tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi Trung Quốc đã hỗ trợ các cuộc đàm phán và nói nước này có ảnh hưởng lớn hơn hầu hết những gì mọi người thấy. Song, theo ông Trump, ông Kim là "một người mạnh mẽ" và không nhận lệnh từ bất kỳ ai.

14h34

Tổng thống Mỹ khẳng định ông rất muốn dỡ bỏ cấm vận đối với Triều Tiên vì ông tin tiềm năng của nước này.

Ông nói Chủ tịch Kim sẵn sàng giải giáp cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi cấm vận phải được dỡ bỏ trước, điều ông Trump nói là không muốn.

{keywords}
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu. Ảnh: Phạm Hải

Ngoại trưởng Pompeo cho hay, thậm chí cơ sở Yongbyon được tháo dỡ thì còn nhiều cơ sở khác và các vũ khí khác vẫn còn đó, và họ không thể đạt một thỏa thuận với Chủ tịch Kim.

14h27

Tổng thống Trump được hỏi về các tuyên bố của cựu luật sư Michael Cohen, người đã điều trần trước một ủy ban Hạ viện ngày 27/2.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông trả lời: “Điều đó không đúng”. Ông nói mình đã “cố gắng xem nhiều nhất có thể” nhưng “khá bận” nên không thể xem hết. Tổng thống Mỹ gọi lời chứng thực của Cohen là “điều trần giả” và đặt câu hỏi về thời điểm sự kiện này, nói rằng nó “ở giữa lúc một hội nghị rất quan trọng thì là điều rất tồi tệ”.

Phóng viên hỏi: Liệu ông nghĩ có quá sớm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh hay không?

Tổng thống Mỹ cho hay: “Tôi đã có thể ký kết được điều gì đó hôm nay. Nhưng tốt hơn là làm đúng còn hơn là làm nhanh”.

Ông Trump nói giọng đàm phán với Chủ tịch Kim là “thân thiện” và "mọi người không rời đi một cách tức giận".

“Chúng tôi vẫn yêu mến nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt”, ông nhắc lại.

Sau đó, Tổng thống Trump có nhiều lời ca ngợi các thành tựu của Mỹ. Tiếp theo, ông nói về mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

14h25

Trước câu hỏi liệu có phải ông đã quyết định chấm dứt đàm phán với ông Kim, Tổng thống Trump đáp: "Tôi không muốn nói đây là quyết định của tôi... Chúng tôi sẽ vẫn duy trì quan hệ".

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải

Ông Trump sau đó đề cập đến những thành tựu đạt được mới đây của ông, về việc Triều Tiên trao trả tù nhân Mỹ và việc Chủ tịch Kim Jong-un hứa hẹn với ông sẽ không tiếp tục thử hạt nhân nữa. "Tôi tin tưởng ông ấy", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

14h20

Phóng viên hỏi: Có vẻ như đạt thỏa thuận rất khó với ông?

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải

Tổng thống Mỹ trả lời: Chủ yếu họ muốn dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Nhưng chúng ta không sẵn lòng từ bỏ vàơ thời điểm này... Chúng ta chưa bỏ qua bất kỳ vấn đề gì. Chúng tôi đã nói Triều Tiên rất có tiềm năng... Nhiều vấn đề phức tạp ở đây liên quan đến việc từ bỏ trừng phạt hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi liệu ông có cảm thấy về tầm nhìn của Chủ tịch Kim về phi hạt nhân hóa là gì không, ông Trump nói: “Ông ấy có một tầm nhìn chắc chắn. Đó không phải chính xác cách tầm nhìn của chúng tôi, nhưng nó gần gũi hơn so với cách đây 1 năm”.

14h15

Tổng thống Mỹ bắt đầu cuộc họp báo.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump

Ông cho biết: Chúng tôi vừa có cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un rất hiệu quả. Tôi và Ngoại trưởng Pompeo thống nhất đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp để ký kết một văn bản chung.

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Hai bên lãnh đạo đã đạt thỏa thuận ở Singpore. Trong 24h vừa qua, không may chúng tôi chưa đạt được kết quả tốt hơn. Chúng tôi đã hiểu được giới hạn, thách thức của nhau và trong thời gian tới sẽ tiếp tục hướng tới phi hạt nhân hóa.

“Tôi mong chúng tôi có thể đã tiến được xa hơn, tôi là người lạc quan. Cả ông Trump và ông Kim đều cảm thấy tích cực về tiến bộ đạt được", ông Pompeo khẳng định.

{keywords}
Ngoại trưởng Mỹ tại cuộc họp báo. Ảnh: CNN
14h04

Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Trump về tới khách sạn Marriott.

{keywords}
Ảnh: Quyết Thắng
14h02

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink bước vào phòng họp báo.

{keywords}
Đại sứ Mỹ vào phòng họp báo. Ảnh: Diệu Thuý
{keywords}
Ảnh: Diệu Thuý
13h48

Phiên dịch của Tổng thống Mỹ xuất hiện tại khách sạn Marriott, nơi tổ chức cuộc họp báo riêng của ông.

13h23

Các phóng viên trong nước và quốc tế túc trực trong phòng họp báo.

{keywords}
Toàn cảnh phòng họp báo. Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Phóng viên chuẩn bị tác nghiệp tại họp báo. Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Các thiết bị ghi âm, ghi hình đã sẵn sàng. Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
12h50

Các phóng viên dự họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Marriott chiều nay phải trải qua công đoạn kiểm tra an ninh cực kỳ nghiêm ngặt.

{keywords}

Mật vụ và chó nghiệp vụ kiểm tra thiết bị máy móc của phóng viên trước cuộc họp báo. Ảnh: Diệu Thuý

{keywords}
Ảnh: Đức Yên
{keywords}
Ảnh: Đức Yên
{keywords}
Ảnh: Đức Yên

Xem Toàn cảnh Thượng đỉnh Mỹ Triều.

Nhóm PV

 
 
 
Tin Liên Quan
Nữ ca sĩ nổi tiếng Triều Tiên say đắm vịnh Hạ LongPhút tản bộ của ông Donald Trump và Kim Jong-un ở MetropoleMật vụ Mỹ lạnh lùng lái 'Quái thú' chở Tổng thống Trump ở Hà NộiLịch trình dày đặc ngày thứ 2 Thượng đỉnh Mỹ-TriềuThực đơn bữa trưa Thủ tướng đãi Tổng thống Trump
 

Đọc thêm tin

 
 
 
 
 
 
 
Tin cùng chuyên mục 
 
video box

Đọc nhiều nhất

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận
Cần nhập đầy đủ Email
Cần nhập đầy đủ Tên hiển thị