Trả lời PV VietNamNet, Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long cho biết, niềm vui bất ngờ, tháo bỏ gánh nặng tâm lý cho lực lượng chống dịch của Hải Dương khi cơ quan công an truy vết được nguồn lây tại gia đình 4 người của BN 2278 (SN 1969, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân).

BN 2278 bị lây Covid-19 từ nhân viên tẩm quất người mù chị Phạm Thị H., tức BN 1734 đã được công bố. BN 1734 lại lây bệnh từ em chồng, là công nhân công ty Poyun (Chí Linh).

Từ BN 2278, thì chồng, con và bà giúp việc của người này thành F1. Ít ngày sau, 3 trường hợp F1 này chuyển thành F0. Điều tra dịch tễ ban đầu của BCĐ phòng chống dịch, BN 2278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm. 

Tìm ra nguồn lây SARS-CoV-2 của chùm ca bệnh, TP Hải Dương lập tức xin ngừng phong tỏa
Bí thư Thành uỷ Hải Dương nói về chùm lây nhiễm mới 

“Ngành y tế đã quá lo lắng, cho đây là yếu tố tạo ra chùm ca nhiễm đầu tiên, đưa TP Hải Dương vào nguy cơ báo động. Họ cảnh báo chùm lây nhiễm này sẽ khiến TP thành ổ dịch phức tạp hơn ở huyện Cẩm Giàng.

Bộ Y tế đã đề xuất phương án phong toả TP ngay trong thời gian toàn tỉnh đang cách ly xã hội. Chiều nay, chúng tôi đã trình UBND tỉnh về phương án buộc phải phong toả toàn TP nếu không xác định được nguồn lây của gia đình BN 2278. Nhưng thật ra, chính quyền Hải Dương đang dốc sức truy vết”, ông Long cho hay.
 
Công an TP Hải Dương cho biết,  từ hồ sơ truy vết, điều tra kỹ của Đội an ninh, BN 2278 là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình. BN này có yếu tố dịch tễ lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh.

Lịch trình của BN 2278 được cơ quan công an xác định, từ 18h30 đến 20h ngày 21/1, bà Th. đến hội người mù TP Hải Dương số 28, Trần Bình Trọng tẩm quất bấm huyệt do bị đau lưng.

Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H. (SN 1985, có hộ khẩu tại Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách). Phạm Thị H. là BN 1743.

Tìm ra nguồn lây SARS-CoV-2 của chùm ca bệnh, TP Hải Dương lập tức xin ngừng phong tỏa
Tin báo giờ cuối của công an đã “cứu” thành phố trước giờ phong toả

Trước thời điểm phát bệnh, bà Th. đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hoá Liên đoàn lao động tỉnh. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà, đạp xe thể dục. Buổi sáng hàng ngày đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3/2, người bà có biểu hiện mệt. Ngày 5/2, bà Th. xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt.

 

Ngày 8/2, bà cùng chồng ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm.

Ngày 11/2, có kết quả nghi ngờ dương tính với Covid-19, BN được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, BN được lấy mẫu tại nhà và ngày 15/2 tiếp tục ghi nhận dương tính với Covid-19.

Để động viên lực lượng công an ngày đêm, dốc sức vào cuộc xác minh tìm ra nguồn lây của chùm bệnh này, lãnh đạo TP Hải Dương đã "thưởng nóng" 20 triệu đồng.

Tìm ra nguồn lây SARS-CoV-2 của chùm ca bệnh, TP Hải Dương lập tức xin ngừng phong tỏa
Lãnh đạo TP Hải Dương "thưởng nóng" cho lực lượng Công an TP Hải Dương 20 triệu đồng

Bí thư Thành uỷ Hải Dương nói thêm: "Việc tìm ra nguồn lây của chùm lây nhiễm mới này là chiến công đáng vinh danh của lực lượng công an địa phương. Họ đã tổ chức truy vết, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh như điều tra chuyên án khó.

Đến 18h chiều nay, lực lượng công an báo cho tôi đã xác định chính xác, không có chuyện BN 2278 mất dấu nguồn lây. Chúng tôi cũng đã điện báo ngay với lãnh đạo tỉnh, xin ngừng phương án phong toả TP Hải Dương”.

Bí Thư Tỉnh Ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết: Việc tìm ra được nguồn lây nhiễm Covid-19 giúp loại trừ nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Vì vậy vấn đề phong tỏa TP Hải Dương là không cần thiết nữa

Trốn khai báo y tế, một trưởng phòng ở Hải Dương bị phạt 15 triệu

Trốn khai báo y tế, một trưởng phòng ở Hải Dương bị phạt 15 triệu

Trưởng phòng của một sở ở Hải Dương vừa bị xử phạt 15 triệu đồng vì trốn khai báo y tế. Người này tiếp xúc với ca F1 mà sau này chuyển F0.

Nguyễn Thu Hằng