- Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, sẽ tiếp tục xem xét việc xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy.

Tại cuộc họp báo sáng nay về kỳ họp HĐND TP Hà Nội tuần tới, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, Thường trực HĐND TP đã nhận 69 câu hỏi chất vấn, đã tổng hợp, biên soạn đang gửi sang UBND TP để trả lời.

Vụ cháy quán karaoke: Xem tiếp trách nhiệm cá nhân
Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam

Ông Nam cho hay, theo luật, đại biểu ngay tại hội trường có thể chất vấn. Từ trách nhiệm công tác PCCC, trách nhiệm về vấn đề quy hoạch, chấp hành xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm làng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Theo ông Nam, dù có nhiều nội dung chất vấn, nhưng những vấn đề cử tri quan tâm, thường trực HĐND cũng sẽ báo cáo HĐND cho chất vấn trực tiếp, tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng.

“Những vấn đề về PCCC, quản lý đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm cử tri cũng bức xúc, đại biểu cũng bức xúc. Tôi tin rằng, HĐND sẽ quan tâm. Việc chất vấn sẽ rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Chất vấn là hỏi, trả lời phải trách nhiệm, có lộ trình giải quyết thực hiện chứ không trả lời mang tính chất thông tin”, ông Nam nói.

Liên quan đến công tác PCCC, ông Nam cho biết, HĐND cũng thường xuyên giám sát, chất vấn vấn đề này.

Về vụ cháy quán karaoke đặc biệt nghiêm trọng ở Cầu Giấy xảy ra đầu tháng 11 vừa qua, ông Nam cho hay, để xảy ra thì xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương và các ngành có liên quan.

 

“Có ý kiến cho rằng, xử lý cán bộ mới ở cấp phó, xử lý nhẹ. Nhưng đây mới là bước đầu. Vụ việc này đã có chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND.

Tới đây các đơn vị như Công an TP, Cảnh sát PCCC, Sở Văn hóa, Sở Xây dựng… sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan trực tiếp.

Việc xử lý sẽ hết sức nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm người liên quan, kể cả Chủ tịch phường, trưởng Công an phường. Mà tôi nghĩ là sẽ có kỷ luật”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, tại kỳ họp này, chắc chắn sẽ có ĐB yêu cầu báo cáo về vụ việc này và Chủ tịch UBND TP sẽ trả lời về trách nhiệm của những người có liên quan vì đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Kỳ họp HĐND TP sẽ diễn ra từ ngày 5 - 8/12. Kỳ họp sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm 2017.

HĐND TP cũng dự kiến xem xét, thông qua 15 nghị quyết. Các đại biêu sẽ có 1 ngày chất vấn lãnh đạo TP.

Hồng Nhì