Trên địa bàn huyện Thuận Châu còn nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện để tới trường. Trước thực tế này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu đã phát động phong trào thi đua giáo viên nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

XĐGN
Tiếp sức trò nghèo huyện Thuận Châu vững bước đến trường

Cô Nguyễn Thị Chín, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bó Mười A cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai nhiều chương trình để giúp đỡ học sinh khó khăn. Trong đó, mỗi thầy cô giáo nhận đỡ đầu tối thiểu từ 1 - 2 học sinh. Việc hỗ trợ cho học sinh sẽ tùy vào từng thời điểm cụ thể để có phương án phù hợp. Cụ thể, từ đầu năm, các thầy cô sẽ hỗ trợ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập.Ngay từ khi phát động, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của tất cả giáo viên. Mỗi trường đều phân công từng giáo viên chủ nhiệm đỡ đầu các em có hoàn cảnh đặc biệt nhằm hỗ trợ kịp thời về vật chất lẫn tinh thần giúp học sinh yên tâm tới trường.

 

Sau đó, vào thời điểm giáp hạt khoảng tháng 2 đến tháng 3 hàng năm nhà trường sẽ hỗ trợ lương thực. Dịp lễ, Tết, nhà trường triển khai chương trình Xuân yêu thương, cùng với tất cả học sinh và phụ huynh mở phiên chợ bán hàng để gây quỹ giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Những chương trình này luôn được các thầy cô trong trường ủng hộ nhiệt tình. Trong năm học 2019 - 2020, số học sinh được đỡ đầu là trên 50 em.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu cho biết, thời gian qua đã có gần 2.400 giáo viên nhận đỡ đầu hơn 3.000 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Số tiền từ hoạt động đỡ đầu của các giáo viên ước tính lên tới hơn 1,5 tỷ đồng.

Nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp với hoàn cảnh học sinh và điều kiện của các thầy cô giáo như: Tặng đồng phục, sách giáo khoa, lương thực, tiền mặt. Không những thế, nhiều thầy cô giáo dù hoàn cảnh khó khăn nhưng với tấm lòng của mình cũng đã dành thời gian, vật chất và tình cảm để ủng hộ các em. Qua đó, thể hiện sự tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” , góp phần vào việc hạn chế học sinh bỏ học và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Thanh Lan