Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười vừa ký ban hành văn bản áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh, từ 0h ngày 20/10.

Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu, người dân hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, trừ các trường hợp sau: cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh. Các lực lượng thực hiện, phục vụ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lực lượng công an, quân sự, biên phòng… thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, đô thị: xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các phương tiện vận chuyển từ địa phương khác đi ngang qua địa bàn tỉnh trên các quốc lộ thì thực hiện theo Quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế nhưng không được dừng, đỗ.

Tiền Giang dịch cấp độ 2, hạn chế dân ra đường từ 19h đến 5h hôm sau
Người dân Tiền Giang được hạn chế ra đường từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau

Chi phí cách ly, xét nghiệm người dân tự trả 

Ngoài ra, UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 2 theo kế hoạch số 295 ngày 17/10/2021 của UBND tỉnh về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo kế hoạch 295, UBND tỉnh Tiền Giang quy định việc đi lại của người dân, đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa và trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch cấp độ 3, phải có kết quả test nhanh âm tính còn giá trị trong 48h hoặc xét nghiệm PCR còn giá trị trong 72 giờ.

Người về từ địa bàn có dịch cấp độ 1, 2 thì không yêu cầu xét nghiệm. Tỉnh Tiền Giang cho rằng, trường hợp không chứng minh được mình đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2 thì phải có kết quả test nhanh âm tính còn giá trị trong 48h hoặc xét nghiệm PCR còn giá trị trong 72h từ khi lấy mẫu.

Kiểm soát người đến/về Tiền Giang: người từ địa bàn có dịch (như nói trên) về Tiền Giang thì thực hiện cách ly, xét nghiệm, giám sát cụ thể:

Người tiêm đủ 2 liều vắc xin, liều cuối đã qua 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 (có giấy xác nhận không quá 6 tháng), phải thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Người tiêm 1 mũi vắc xin: thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày. Nếu xét thấy cách ly tại nhà không đảm bảo điều kiện, yêu cầu cách ly và công tác phòng, chống dịch thì cách ly tập trung; xét nghiệm 2 lần. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày.

Người chưa tiêm vắc xin: cách ly tập trung 14 ngày; thực hiện xét nghiệm 4 lần. Sau đó, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

 

UBND tỉnh Tiền Giang quy định, toàn bộ chi phí cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm (đối với cách ly tại nhà) do cá nhân tự chi trả.

Người đến ăn uống tại nhà hàng phải tiêm đủ 2 liều vắc xin 

UBND tỉnh Tiền Giang cho phép trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: được hoạt động nhưng phải có kế hoạch gắn với công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, người quản lý và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đã qua 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng. Số lượng người mua, bán cùng thời điểm không quá 50% công suất.

Chợ đầu mối, truyền thống: được hoạt động nhưng phải có kế hoạch gắn với công tác phòng, chống dịch. Người lao động (nhân viên đơn vị quản lý chợ, tiểu thương…) phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đã qua 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Nhà hàng, quán ăn, giải khát: được hoạt động, nhưng người bán hàng, nhân viên phục vụ, người đến ăn uống phải đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin đã qua 14 ngày hoặc F0 điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Thực hiện giãn cách và phòng, chống dịch, bố trí chỗ ngồi phù hợp đảm bảo giãn cách; khoảng cách tối thiểu 2m hoặc có vách ngăn. Tối đa phục vụ không quá 50% công suất đối với nhà hàng và không quá 20 người đối với quán ăn, giải khát; khuyến khích bán mang đi.

Tiền Giang tiếp tục dừng hoạt động với vũ trường, karaoke, quán bar, massage, xông hơi, bi da…

Phòng tập thể hình, yoga, hồ bơi, bóng đá, bóng chuyền… được hoạt động, người tham gia phải tiêm đủ 2 liều vắc đã qua 14 ngày hoặc F0 đã khỏi Covid-19; cùng thời điểm không quá 50% công suất.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo: được hoạt động, nhưng người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: đã tiêm đủ liều vắc xin; đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng…

Cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan: hoạt động không quá 50% công suất.

Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim; cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao: hoạt động không quá 50% công suất. Nhân viên và người lao động phải được tiêm đủ 2 liều vắc xin đã qua 14 ngày hoặc F0 đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

Thiện Chí 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: ‘Các địa phương không nên cát cứ nữa’

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: ‘Các địa phương không nên cát cứ nữa’

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, các địa phương cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128, không nên cát cứ nữa.