Theo thông báo của Bộ Ngoại giao hôm nay, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng và các cơ quan chức năng của Việt Nam, từ giữa tháng 4, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp, liên hệ, lập danh sách để cơ quan có thẩm quyền trong nước tổ chức chuyến bay đưa các công dân Việt Nam tại Mỹ về nước.

Các công dân này chủ yếu là trẻ em, học sinh dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Tích cực tìm phương án đưa công dân Việt Nam tại Mỹ về nước
Các cơ quan chức năng đang giải quyết các thủ tục để đưa công dân về nước sớm nhất có thể

Tuy nhiên, do thủ tục phía Mỹ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau nên hãng hãng hàng không quốc gia Việt Nam chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay theo thời gian dự kiến.

Hiện Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đang tích cực phối hợp, hỗ trợ Vietnam Airlines làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, giải quyết các thủ tục cần thiết, cũng như tìm các phương án phù hợp để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Trước tình hình nhiều công dân đã di chuyển tới sân bay quốc tế San Francisco chờ chuyến bay để về nước, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã cử nhiều nhóm cán bộ ra sân bay, tới các địa điểm những công dân này đang tạm trú để hỗ trợ, giúp thu xếp phương tiện di chuyển và đưa về nơi ở an toàn, cung cấp nhu yếu phẩm và đồ bảo hộ cho những người có nhu cầu, khuyến cáo công dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân bình tĩnh, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của sở tại và hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ theo các số điện thoại 001.202.716.8666/ 001.202.999.6938/ 001.202.999.6589, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco: 001.415.619.2951 hoặc 001.415.319.5446, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston: 001.346.775.0555 hoặc số tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự +84.981.84.84.84.

Thái An

Bơ phờ chôn chân giữa ngàn xe nhích từng mét về Hà Nội

Bơ phờ chôn chân giữa ngàn xe nhích từng mét về Hà Nội

Ngày nghỉ lễ cuối cùng, hàng nghìn người quay về Thủ đô, các tuyến đường phía Nam ùn tắc từ cửa ngõ.