Phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch chiều nay (21/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình dịch vẫn phức tạp nhưng trong tầm kiểm soát, thậm chí kiểm soát chủ động, kể cả ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương...

“Đây là sự cố gắng rất lớn của chúng ta”, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, nhất là ở địa phương có dịch và Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, đội ngũ y bác sĩ, quân đội, công an.

Tinh thần thần tốc, thần tốc hơn

Theo Thủ tướng, qua lần này rút ra được nhiều bài học trong quá trình chỉ đạo, trong đó có tinh thần thần tốc, thần tốc, thần tốc hơn; xét nghiệm nhanh, rộng; ứng dụng Bluezone, truyền thông, thông tin kịp thời; người dân ủng hộ, hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Thủ tướng: Tạo văn hóa, có chế tài bắt buộc đeo khẩu trang
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Dẫn chứng ở Hải Dương, Thủ tướng cho biết, ngay khi có chỉ đạo người dân chấp hành rất nghiêm; hay như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM...đến vùng xa xôi cũng chỉ đạo rất nghiêm túc, nhờ thế đã thành công bước đầu.

Ngoài ra, nhờ sự quyết liệt nhưng linh hoạt từ Trung ương đến địa phương nên đảm bảo công tác phòng chống dịch được kiểm soát, thực hiện mục tiêu kép.

Thủ tướng cũng không quên nhắc đến sự giúp đỡ, đùm bọc, hỗ trợ của người dân, DN và cả người nước ngoài ở Việt Nam.

Rất nhiều tấm gương quý trong đợt dịch này thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách"; hình ảnh những đoàn bác sĩ tình nguyện vào tâm dịch thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho hay, đâu đó vẫn còn ca nhiễm, vẫn còn sự lo lắng và hiện vẫn chưa có vắc xin chính thức.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành không được chủ quan, phải tập trung làm hết sức mình để không có ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

“Chúng ta xác định chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có vắc xin thì phải chung sống với dịch bệnh; phải có phương thức, cách làm, văn hóa ứng xử trong hoàn cảnh này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sớm sửa gói hỗ trợ người lao động

Thủ tướng lưu ý, cần cương quyết, sát sao, tỉnh táo chỉ đạo 2 nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội để đạt hiệu quả tối ưu. Không để dịch lây lan, bùng phát; những cũng không để người dân quá lo lắng bất ổn về cách ly xã hội.

 
Thủ tướng: Tạo văn hóa, có chế tài bắt buộc đeo khẩu trang
Ảnh: TTXVN

Các địa phương, nhất là những TP lớn cần chuẩn bị hệ thống y tế để đối phó với tình huống gia tăng bệnh nhân nặng; đặc biệt tập trung bảo vệ nhóm có nguy cơ cao, người có bệnh lý nền, người cao tuổi.

"Không được để xảy ra ổ dịch, nhất là ở các bệnh viện, cơ sở y tế”, Thủ tướng yêu cầu. Nâng cao khả năng xét nghiệm, thủ tục đơn giản, tạo điều kiện cho người dân xét nghiệm, nhất là ở những vùng, đối tượng cần thiết.

Thủ tướng cũng lưu ý, cần có văn hóa ứng xử trong bối cảnh có dịch, đó là “văn hóa đeo khẩu trang” trong trường học, bệnh viện, trên phương tiện công cộng, ở nơi đông người. Ông dẫn chứng, thế giới đã rút ra, nếu 2 người cùng đeo khẩu trang khả năng lây nhiễm thấp.

Thủ tướng đồng ý với đề xuất có chế tài bắt buộc việc đeo khẩu trang ở nơi cần thiết và phổ cập hơn nữa văn hóa ứng xử trong dịch như rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội…

Về kiểm soát người nhập cư trái phép trong nội địa và biên giới, Thủ tướng yêu cầu Bộ đội Biên phòng, Công an phối hợp và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Vừa qua, Công an Đà Nẵng đã truy tố một số người Việt và người nước ngoài vi phạm là sự giáo dục răn đe cần thiết.

Thủ tướng cho biết, sẽ sớm sửa đổi chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, không có thu nhập một cách thuận lợi hơn nữa, phương án này Bộ Lao động thương binh và xã hội sẽ sớm trình Chính phủ.

Liên quan đến tình trạng thất nghiệp, đóng cửa doanh nghiệp, Thủ tướng nhận định đây là vấn đề xã hội toàn cầu, Việt Nam cần tránh.

“Điều chỉnh tiền lương phù hợp để có việc làm, chứ không phải lương cao là tốt”, Thủ tướng nói.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên thảo luận với các địa phương, sớm có phương án để giải quyết. Cần bàn với Chủ tịch UBND Quảng Nam, Đà Nẵng và một số địa phương có học sinh thuộc diện F1, F2 để tiếp tục tổ chức tốt đợt thi tới trên tinh thần bảo đảm an toàn; chuẩn bị cho khai giảng năm học mới linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của mỗi địa phương.

Thu Hằng - Thành Nam

Khoảng một năm nữa Việt Nam mới tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19

Khoảng một năm nữa Việt Nam mới tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự báo trong 6 tháng cuối năm 2021 Việt Nam mới có thể tiếp cận với nguồn vắc xin phòng Covid-19.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.