Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết như trên khi phát biểu kết luận buổi đối thoại Việt Nam 2045, tại TP.HCM chiều 6/3.

Thủ tướng cũng kỳ vọng từ đây đến năm 2045, sẽ xuất hiện những tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng kỳ vọng sẽ có tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam trên trường quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:"Sẽ có những tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam trên trường quốc tế".

“Nghe qua các ý kiến, tôi thấy một khát khao cháy bỏng của cộng đồng doanh nghiệp, trí thức, chuyên gia…cho một Việt Nam cường thịnh vào năm 2045.

Đến năm 2045, tức 25 năm nữa, một phần tư thế kỷ, thời gian đủ dài để xuất hiện những doanh nghiệp, tập đoàn khổng lồ của Việt Nam.

Đây không chỉ là là tình cảm lớn lao của DN, trí thức, mà còn là khát khao của nhân dân, của cả hệ thống chính trị”, lời Thủ tướng.

Theo Thủ tướng, buổi đối thoại hôm nay cho thấy niềm tin chất chứa và sẽ bùng cháy, đưa Việt Nam hùng cường trong tương lai.

Đúc kết tại buổi đối thoại, Thủ tướng cho biết các DN ngoài khát vọng hùng cường còn quan tâm đến nhiều vấn đề lớn để chung tay tháo gỡ.

Cụ thể, đó là con người và công nghệ, trong đó có vấn đề chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa của quốc gia. 

Thứ hai, vấn đề đổi mới thể chế rất được DN quan tâm, nhất là vấn đề bảo vệ quyền con người, quyền công dân và quyền tài sản… 

 

Thứ ba, trao cơ hội phát triển cho mọi loại hình doanh nghiệp, đặc biệt giải phóng nguồn lực cho doanh nghiệp, người dân, các thành phần kinh tế như FDI, hợp tác xã, hộ cá thể… trong đó kinh tế tư nhân là một trong những thành phần quan trọng. Cần phải có kết nối, phát triển hạ tầng cho doanh nghiệp, nhất là tạo điều kiện về đất đai. 

Thứ tư là nguồn nhân lực Việt Nam phục vụ phát triển, đi liền với khởi nghiệp sáng tạo, bảo vệ môi trường sống, không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Và cuối cùng là bảo vệ văn hóa Việt Nam, nếu mất văn hóa là mất tất cả. 

“Tất cả chúng ta hôm nay đều thống nhất, DN là trụ cột của nền kinh tế quốc gia, trụ cột càng lớn thì dân càng giàu, nước càng mạnh và sự tự cường càng lớn”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng kỳ vọng sẽ có tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam trên trường quốc tế
Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp tham dự tọa đàm. Ảnh: Hà Khánh

Thủ tướng bày tỏ đặc biệt ấn tượng với những khẩu hiệu của doanh nghiệp, thể hiện một sứ mệnh hay giá trị mà doanh nghiệp muốn đóng góp cho xã hội, chẳng hạn như "Phát triển cùng đất nước" của Thaco, "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người" của Vingroup, "Cho cuộc sống bừng sáng" của Novaland, “Thật sự thiên nhiên” của TH True Milk, “Vươn cao Việt Nam” của Vinamilk, “Hãy nói theo cách của Bạn” của Viettel... 

Thủ tướng tin rằng, cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh đồng nghĩa với một Việt Nam lớn mạnh và phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Theo Thủ tướng, “Đối thoại 2045" có ý nghĩa quan trọng. Đây sẽ là một diễn đàn đối thoại thường niên giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ trí thức nhằm thúc đẩy các nỗ lực cải cách bền bỉ, liên tục, xuyên suốt, nhất quán nhằm sớm hiện thực hóa khát vọng Việt Nam 2045.

Đối thoại 2045 thể hiện sự kết tinh tinh thần yêu nước của người dân, doanh nghiệp, trí thức trước sự phát triển của đất nước; một quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, vượt khó khăn, thách thức đưa đất nước ngày một phát triển, mang lại đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Đối thoại là cơ hội không chỉ tạo dựng tinh thần đoàn kết và niềm tin, mà còn cả bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, yêu lao động, yêu sáng tạo.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành và địa phương chú trọng một số nhiệm vụ. Trước hết, cần thống nhất nhận thức, tư tưởng, hành động của cả hệ thống chính trị trong triển khai các chủ trương, chính sách về phát triển doanh nghiệp theo tinh thần các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, nhất là sớm cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII mới đây của Đảng.

Tiếp tục thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các Bộ trưởng, cam kết bảo đảm sự ổn định của kinh tế vĩ mô và minh bạch hóa chính sách; các bộ, ngành và địa phương phải mở rộng khả năng tiếp cận các nguồn lực và cơ hội tham gia của doanh nghiệp; hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và bảo đảm hoạt động của doanh nghiệp theo cơ chế thị trường.

Bảo đảm thực thi chính sách minh bạch, hiệu quả; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; mở rộng khả năng tham gia thị trường và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp; thúc đẩy tính tự chủ, cạnh tranh của kinh tế tư nhân; không biến các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân thành bao cấp, phục vụ “lợi ích nhóm” dưới mọi hình thức.

Hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề đã nêu ra...

Thủ tướng: Phải hiện thực hóa mục tiêu một Việt Nam hùng cường

Thủ tướng: Phải hiện thực hóa mục tiêu một Việt Nam hùng cường

Chiều 6/3, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi "đối thoại 2045" với đại diện các doanh nghiệp (DN), trí thức tiêu biểu, chuyên gia...

CHINHPHU.VN - Hồ Văn